Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư tinh hoàn ghé thăm nam giới trẻ tuổi

Ung thư tinh hoàn ghé thăm nam giới trẻ tuổi

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh lý thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi. Tuy là bệnh nguy hiểm nhưng lại có tiên lượng khá tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Dưới 35 tuổi cần cảnh giác với ung thư tinh hoàn

Ung thư có thể ghé thăm bất cứ ai, kể cả những người trẻ tuổi, chưa lập gia đình và chưa sinh con. Với nam giới, có thể mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau trong đó có ung thư tinh hoàn.

Theo nghiên cứu, ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ụng thư hay gặp nhất trong độ tuổi từ 15-35 tuổi, chiếm khoảng 1% trong tổng số các loại ung thư ở nam giới.

Ung thư có thể ghé thăm bất cứ ai, kể cả những người trẻ tuổi

Ung thư có thể ghé thăm bất cứ ai, kể cả những người trẻ tuổi

Lý do bệnh ung thư tinh hoàn thường gặp ở độ tuổi còn rất trẻ là bởi:

  • Tinh hoàn bị tổn thương do va đập hoặc vận động thể dụng thể thao quá mạnh.
  • Thiếu canxi: trong tinh hoàn chứa nhiều canxi. Việc quan hệ tình dục thô bạo hoặc thủ dâm sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt canxi ở tinh hoàn.
  • Tinh hoàn ẩn: có khoảng 3% trẻ em mắc phải trường hợp này. Tinh hoàn nằm trong ổ bụng hoặc bị kẹt ở vùng háng không xuống được bìu. Người mắc tinh hoàn ẩn có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao hơn bình thường.
  • Tiền sử gia đình có bố, anh, em trai từng bị ung thư tinh hoàn.
  • Nhiễm HIV: nam giới nhiễm HIV hoặc chuyển sang giai đoạn AIDS có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.

Nam giới ở mọi độ tuổi đều cần cảnh giác với ung thư tinh hoàn, đặc biệt trong độ tuổi còn trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh. Chính vì thế, nam giới cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết nhằm phát hiện sớm ung thư tinh hoàn.

Mách nam giới cách phát hiện sớm ung thư tinh hoàn

Có nhiều cách phát hiện sớm ung thư tinh hoàn nhưng không phải nam giới nào cũng biết và chủ động áp dụng:

Thứ nhất, tự khám tinh hoàn tại nhà

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nam giới nên tạo cho mình thói quen tự khám tinh hoàn ít nhất 1 tháng/ lần để phát hiện sớm các triệu chứng bất thường.

Tự khám tinh hoàn tại nhà giúp nam giới phát hiện sớm bất thường ở tinh hoàn

Tự khám tinh hoàn tại nhà giúp nam giới phát hiện sớm bất thường ở tinh hoàn

Các bước tự khám tinh hoàn như sau:

  • Quan sát xem tinh hoàn có bị sưng ở vùng tinh hoàn hay không.
  • Sờ nắn vùng tinh hoàn bằng 2 tay: đặt các ngón tay ra sau bìu và nhẹ nhàng nâng tinh hoàn lên. Với 2 ngón tay ở phía trước và 2 ngón trỏ ở phía sau, nhẹ nhàng trượt hoặc lăn tròn tinh hoàn để sờ thấy toàn bộ bề mặt. Kiểm tra lần lượt từng bên trái – phải của tinh hoàn để phát hiện u cục hay sự thay đổi bất thường.

>> Thời gian kiểm tra tinh hoàn nên thực hiện sau khi tắm nước nóng. Lúc này da bìu giãn sẽ giúp bạn dễ sờ thấy những bộ phận bên trong tinh hoàn và phát hiện bất thường (nếu có).

Trường hợp phát hiện thấy u cục cần tới ngay các cơ sở y tế để bác sĩ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Thứ 2: Kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế.

Nam giới thường ít quan tâm tới sức khỏe hoặc “ngại” đi khám, đặc biệt là kiểm tra những bộ phận nhạy cảm. Thế nhưng việc ít quan tâm tới sức khỏe vô tình khiến bạn mắc bệnh lúc nào không hay, điều trị muộn, tốn kém và hiệu quả không cao.

Nam giới cần đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường (ảnh minh họa)

Nam giới cần đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường (ảnh minh họa)

Chính vì thế, nam giới cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư hàng năm để phát hiện sớm bất thường trong cơ thể. Để phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm bìu hoặc chụp CT để xác định bệnh.

Những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn nêu trên hoặc làm việc nhiều trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài, người vô sinh, từng bị viêm tinh hoàn… cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital