Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản sống được bao lâu? điều nên làm

Ung thư thực quản sống được bao lâu? điều nên làm

Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn tiến triển ung thư, loại ung thư, mức độ đáp ứng điều trị bệnh, chức năng hô hấp…

Ung thư thực quản xảy ra tại thực quản – ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến ở những người trên 55 tuổi (chiếm khoảng 85% ca mắc). Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Bệnh nhân ung thư thực quản sống được bao lâu?

Giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến cơ hội sống của bệnh nhân ung thư thực quản

Giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến cơ hội sống của bệnh nhân ung thư thực quản

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong các yếu tố quyết định đến ung thư thực quản sống được bao lâu, giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố mang tính quyết định.

Ở giai đoạn đầu, khi ung thư chỉ xảy ra ở lớp trên tế bào niêm mạc thực quản, vẫn giới hạn trong lòng thực quản, cơ hội sống của người bệnh tốt nhất, khoảng 60 – 70% sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn II, ung thư đã xâm lấn các lớp sâu hơn của lớp niêm mạc thực quản và có thể lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết, người bệnh có khoảng 30% cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn III, ung thư đã lan rộng đến lớp sâu nhất thành thực quản, các mô lân cận và có thể lan tới 6 hạch bạch huyết, cơ hội sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 15% sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể lan đến nhiều hơn 7 hạch bạch huyết và di căn đến các bộ phận ở xa như phổi, gan… lúc này bệnh nhân chỉ có khoảng 10% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư thực quản sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn tiến triển và loại ung thư. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là những phương pháp điều trị thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư thực quản. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật phổ biến với ung thư thực quản đoạn 1/3 giữa và 1/3 dưới hơn 1/3 trên

Phẫu thuật phổ biến với ung thư thực quản đoạn 1/3 giữa và 1/3 dưới hơn 1/3 trên

Phẫu thuật thường được áp dụng với ung thư 1/3 giữa và 1/3 dưới hơn đoạn 1/3 trên, tổn thương khu trú ở thành ống thực quản hay xâm lấn xung quanh. Phẫu thuật triệt để thường áp dụng cho ung thư thực quản giai đoạn I và II.

Điều trị bằng tia xạ phổ biến cho bệnh nhân ung thư thực quản, đặc biệt với ung thư đoạn 1/3 trên.

Hóa trị liệu có thể kết hợp điều trị với phẫu thuật và xạ trị. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị đơn hóa chất hay đa hóa chất.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp ung thư thực quản sống được bao lâu. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

 

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital