Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thực quản di căn đến đâu?

Ung thư thực quản di căn đến đâu?

Ung thư thực quản di căn là giai đoạn phát triển cuối cùng của ung thư thực quản, khi khối u đã phát triển với kích thước không kiểm soát, đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa. Ở giai đoạn cuối, ung thư thực quản di căn đến đâu?

Các bộ phận ung thư thực quản di căn đến

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể di căn rộng đến phổi, gan, tuyến thượng thận, thận và xương

Thực quản là ống cơ dài khoảng 25 cm, nối họng với dạ dày. Thực quản được chia làm 3 phần, 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới và 1/3 thực quản giữa. Khối u thực quản có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào.

Ung thư thực quản giai đoạn đầu mới chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, ung thư sẽ lan rộng đến lớp sâu nhất thành thực quản và đến các mô lân cận, hạch bạch huyết và di căn đến bộ phận ở xa.

Ung thư thực quản di căn đến đâu? Ung thư thực quản có thể di căn đến nhiều vị trí khác nhau, tùy từng bệnh nhân. Các bộ phận ung thư thực quản di căn đến phổ biến hơn cả là phổi, gan, thận, tuyến thượng thận và xương.

Dấu hiệu ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản di căn có biểu hiện phức tạp, không chỉ giới hạn ở thực quản mà còn khởi phát tại các vị trí di căn khác. Một số dấu hiệu ung thư thực quản di căn phổ biến là:

Khó ăn, khó nuốt là biểu hiện chung dễ gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản

  • Khó ăn, ngay cả thức ăn mềm
  • Đau khi nuốt nước bọt, uống nước
  • Tiết nước bọt nhiều
  • Đau tức dữ dội vùng ngực, con đau xảy ra thường xuyên và dễ lan rộng đến nhiều vị trí khác
  • Khối u di căn gan có thể gây ra một loạt các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, gan to, bụng chương, phù chân tay, nổi mẩn trên da…

Ung thư thực quản di căn phổi có thể gây đau tức ngực, ho ra máu

  • Khối u di căn phổi khiến bệnh nhân cảm thấy đau tức ngực, khó thở, ho khan, ho có đờm, dính máu
  • Khối u di căn xương gây ra cảm giác đau đớn ở các chi, đốt cột sống, xương yếu, dễ gãy, thiếu máu…
  • Khối u di căn thận khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn vùng lưng hông, đi tiểu ra máu…
  • Khối u lan đến tuyến thượng thận gây cảm giác mệt mỏi, huyết áp, nhịp tim bất thường…
  • Một số triệu chứng toàn thân khác: chán ăn, da xanh xao, cơ thể gầy, sút cân nhanh, tâm lý dễ bị kích động, dễ cáu giận, lo âu, trầm cảm…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh, tránh để khối u di căn rộng hơn.

Phẫu thuật thường không được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này do khối u đã lan rộng đến các cơ quan ở xa, việc điều trị triệt căn ung thư là không thể. Xạ trị và hóa xạ trị kết hợp với mục đích giảm nhẹ triệu chứng đau và giảm kích thước khối u di căn. Chứng khó nuốt của bệnh nhân cũng có thể được giảm nhẹ thông qua xạ trị liệu và đặt ống nong thực quản (stent).

Bên cạnh việc chăm sóc y tế, bệnh nhân ung thư giai đoạn này cần sự động viên, khích lệ từ gia đình để tinh thần thoải mái và sống lạc quan hơn.

Khoa Ung bướu- Bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital