Ung thư thực quản có triệu chứng gì? các điểm cần chú ý

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Dù thực tế các triệu chứng bệnh ung thư thực quản thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn nhưng việc nhận biết các triệu chứng bệnh rất quan trọng, giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh nào. Ung thư thực quản có triệu chứng gì và làm sao để phát hiện bệnh là quan tâm của nhiều bạn đọc.

Bệnh ung thư thực quản có triệu chứng gì?

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bất kì vị trí nào thực quản nhưng chủ yếu là 1/3 thực quản giữa và 1/3 thực quản dưới. Bệnh ung thư thực quản có triệu chứng gì là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, biểu hiện bệnh ung thư thực quản có thể khác nhau về mức độ biểu hiện. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản là:

Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng ung thư thực quản thường gặp nhất

Nuốt nghẹn là một trong những triệu chứng ung thư thực quản thường gặp nhất

  • Nuốt nghẹn, khó nuốt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư thực quản. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng 74% bệnh nhân ung thư thực quản có triệu chứng này. Cảm giác nuốt nghẹn và khó nuốt lúc đầu chỉ mơ hồ sau ngày càng nặng. Ở giai đoạn muộn bệnh nhân có thể mất khả năng ăn uống hoặc cũng có thể ăn uống được và hết nghẹn. Nguyên nhân là do hoại tử u trong lòng thực quản.
  • Trớ: dịch thức ăn trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ có thể trớ ngược ra ngoài khi bệnh nhân ngủ.
  • Nước bọt tiết nhiều và không rõ nguyên nhân
  • Đau xương ức, cảm giác đau, mơ hồ không biết rõ nguyên nhân
  • Hạch to hố thượng đòn trái hoặc phải
  • Gầy sút, da sạm khô chủ yếu do thiếu dinh dưỡng lâu ngày

Đến khi ung thư di căn, bệnh nhân ung thư thực quản còn có nhiều biểu hiện tại vị trí ung thư di căn đến. Ung thư thực quản di căn xương gây đau xương, xương yếu, dễ gãy, tăng canxi huyết khiến người bệnh mệt mỏi; ung thư di căn đến phổi gây đau tức ngực, khó thở, tràn dịch màng phổi; ung thư di căn gan gây chướng bụng, buồn nôn, nôn ói, da vàng…

Chẩn đoán ung thư thực quản như thế nào?

Khi có biểu hiện nghi ngờ ung thư thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp để chẩn đoán và đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

  • Chụp X quang thực quản có barit có thể phát hiện các u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp một đoạn thực quản. Kết quả chụp thực quản có ích cho chẩn đoán nội soi.
Nội soi thực quản cho phép xác định kích thước, vị trí khối u

Nội soi thực quản cho phép xác định kích thước, vị trí khối u

  • Nội soi thực quản: xác định kích thước, vị trí khối u. Qua sinh thiết tổn thương chẩn đoán mô bệnh học sẽ cho phép bác sĩ xác định loại ung thư
  • Chụp cắt lớp vi tính ngực và phần trên bụng có thể đánh giá tình trạng ung thư xâm lấn, di căn hạch, di căn gan
  • PET: đánh giá di căn xa chuẩn xác, đánh giá di căn hạch ngoài vùng…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản. Ung thư thực quản rất nguy hiểm, tiên lượng xấu nếu phát hiện muộn vì vậy, ngay khi thấy bất kì triệu chứng bất thường bạn nên đến bệnh viện để được khám điều trị kịp thời.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết ung thư thực quản có triệu chứng gì, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital