Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thanh quản giai đoạn cuối

Ung thư thanh quản giai đoạn cuối

Ung thư thanh quản giai đoạn cuối không còn giới hạn ở thanh quản mà đã di căn đến các cơ quan lân cận và ở xa. Điều trị ung thư giai đoạn này cũng khó khăn và cho tiên lượng nghèo nàn hơn so với giai đoạn ung thư sớm.

1. Ung thư thanh quản giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào?

Ung thư thanh quản là loại ung thư hay gặp ở Việt Nam, nếu trong phạm vi vùng tai mũi họng thì ung thư thanh quản đứng vào hàng thứ tư sau ung thư vòm họng, ung thư mũi xoang và ung thư hạ họng. Bệnh chiếm khoảng 2% trong tổng số các loại ung thư thường gặp.

Ung thư thanh quản giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều vị trí

Ung thư thanh quản giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều vị trí

Ung thư thanh quản xảy ra khi có khối u phát triển trong lòng thanh quản bao gồm mặt dưới thanh nhiệt, băng nhiệt, băng thanh thất, thanh thất Morgagni, dây thanh và hạ thanh môn.

Ung thư thanh quản giai đoạn cuối có nhiều biểu hiện phức tạp, gồm cả triệu chứng ở vị trí ung thư khởi phát và di căn đến. Ung thư thanh quản giai đoạn cuối thường di căn đến hạch cổ, phổi, cột sống, xương, dạ dày, thực quản…

Tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn mà ung thư thanh quản giai đoạn cuối có những biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn cuối có thể gặp là:

  • Khàn tiếng, khó phát âm, mất tiếng
  • Khó thở tăng dần, xuất hiện từng cơn nguy kịch
  • Ho
  • Đau xảy ra do ung thư lan đến bờ trên thanh quản, nhất là khi khối u bị loét. Đau lan đến tai gây đau nhói
  • Nuốt khó, sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở
  • Đau xương…
  • Hạch cỏ xuất hiện nhiều, có kích thước lớn, kém di động
  • Gầy, sút cân, da xanh, yếu ớt…

2. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư thanh quản nếu được chẩn đoán sớm và tiến hành điều trị kip thời thì có khả năng chữa khỏi cao nhưng với ung thư giai đoạn cuối thì điều này là không thể. Việc điều trị ung thư thanh quản giai đoạn cuối chủ yếu nhằm mục đích điều trị các triệu chứng, giảm nguy cơ ung thư di căn rộng hơn đến các cơ quan, kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh. Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu, bao gồm cả thể trạng bệnh của mỗi người cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Về điều trị các bệnh ung thư thuộc khu vực vùng đầu mặt cổ, bệnh viện đặc biệt hợp tác với TS. BS Lim Hong Liang. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, BS Lim có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đầu cổ và đã điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư ở nhiều nước trên thế giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital