Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi giai đoạn cuối: Liệu còn hi vọng?

Ung thư phổi giai đoạn cuối: Liệu còn hi vọng?

Ung thư phổi giai đoạn cuối được xác định là giai đoạn IV đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, và là giai đoạn mở rộng đối với ung thư phổi tế bào nhỏ. Có khoảng 40% trong số tất cả các trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn cuối, ung thư đã lan tới các cơ quan xa của cơ thể như xương, gan, não, vv...

Ở giai đoạn cuối, ung thư đã lan tới các cơ quan xa của cơ thể như xương, gan, não, vv…

Ở giai đoạn này, bệnh không có khả năng chữa được, nhưng các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát bệnh, giảm nhẹ triệu chứng do bệnh gây ra, và kéo dài thêm thời gian sống.

Đặc điểm ung thư phổi giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, khối u phổi có kích thước bất kỳ, ung thư đã di căn tới một hay nhiều cơ quan khác của cơ thể, đến một thùy phổi hoặc người bệnh có thể bị tràn dịch màng phổi ác tính.

Các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối thường là ho dai dẳng, đau ngực, khó thở, vv...

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối thường là ho dai dẳng, đau ngực, khó thở, vv…

Các triệu chứng do sự hiện diện của một khối u trong phổi như:
– Ho dai dẳng
– Ho ra máu
– Khó thở
– Khàn tiếng
– Đau ngực, lưng, vai hoặc cánh tay
– Viêm phổi hoặc viêm phế quản lặp đi lặp lại
– Thở khò khè
Các triệu chứng do lây lan của khối u sang các khu vực khác của cơ thể, ví dụ:
– Đau ở lưng, hông, sườn hoặc nếu khối u đã lan đến xương
– Khó nuốt do một khối u nằm gần hoặc xâm chiếm thực quản
– Nhức đầu, thay đổi thị lực, suy nhược, hoặc co giật nếu một khối u lan đến não
– Vàng da do khối u đã lan đến gan
Các triệu chứng chung khi ung thư di căn:
– Mệt mỏi
– Giảm cân không chủ ý
– Mất cảm giác ngon miệng

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Hóa trị thường là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư phổi giai đoạn cuối.

Hóa trị thường là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư phổi giai đoạn cuối.

Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối: Do ở giai đoạn này, phẫu thuật không thể loại bỏ tất cả các khối u. Các phương pháp điều trị cho giai đoạn này là hóa trị, liệu pháp miễn dịch, điều trị nhắm mục tiêu nhằm giảm bớt triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Xạ trị cũng có thể sử dụng cho giai đoạn này giúp kiểm soát các triệu chứng như cơn đau xương (do khối u lan tới xương), chảy máu từ phổi, khối u làm cản trở đường hô hấp và gây khó thở, hoặc di căn não đang gây ra các triệu chứng quan trọng, chẳng hạn như đau đầu hoặc cơ thể yếu ớt.
Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng: bao gồm hóa trị liệu đơn thuần. Đôi khi bức xạ có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng (điều trị giảm nhẹ) liên quan đến sự lây lan của bệnh ung thư, chẳng hạn như đau xương, chảy máu từ phổi, khối u làm cản trở đường hô hấp và gây khó thở, hoặc di căn não gây ra các triệu chứng như đau đầu hoặc suy nhược.

Ung thư phổi giai đoạn cuối liệu còn hi vọng không?

Với những tiến bộ trong điều trị ung thư, người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể hi vọng sống lâu dài và có chất lượng cuộc sống cao hơn.

Với những tiến bộ trong điều trị ung thư, người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể hi vọng sống lâu dài và có chất lượng cuộc sống cao hơn.

Nhìn chung, tiên lượng cho ung thư phổi giai đoạn cuối khá kém. Thời gian sống trung bình khoảng 6-12 tháng, tùy thuộc vào loại ung thư phổi, mức độ lây lan, sức khỏe người bệnh, và chức năng phổi của người bệnh. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học trong điều trị ung thư, nhiều người bị ung thư phổi giai đoạn cuối điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc có thể kiểm soát bệnh và sống khỏe mạnh tới 4-5 năm.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, thành lập Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore. Đối với bệnh ung thư phổi, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan