Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối là khi các khối u đã di căn khắp các bộ phận trên cơ thể. Ung thư phổi di căn sống được bao lâu là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi di căn sống được bao lâu

Ung thư phổi giai đoạn cuối có nghĩa là ung thư phổi đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác

Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn IV) có nghĩa là ung thư phổi đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác trong cơ thể thông qua đường máu hoặc bạch huyết. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC – loại ung thư phổi thường gặp nhất) có nhiều khả năng lây lan sang não, xương, gan và tuyến thượng thận. NSCLC giai đoạn IV được chia thành 2 nhánh:

  • Giai đoạn IVA: ung thư lan ra trong ngực
  • Giai đoạn IVB: ung thư lan ra ngoài ngực

Ở giai đoạn cuối của ung thư phổi, người bệnh luôn cảm thấy đau đớn nhiều, giọng khàn đặc, khó thở và thở khò khè, ho ra máu nhiều, đờm lẫn máu, các cơn ho tới thường xuyên và liên tục hơn trước. Vùng ngực bị đau tức khiến cho bệnh nhân có cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, người bệnh còn khó nuốt hoặc đau đớn khi nuốt; thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập nhưng hơi thở không đều, khi thở có cảm giác rin rít ở trong lồng ngực; tràn dịch màng phổi.

ung thư phổi di căn

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt, chịu nhiều đau đớn

2. Ung thư phổi di căn sống được bao lâu?

Tùy từng trường hợp mà tiên lượng sống sẽ khác nhau. Nếu là thể ung thư tế bào nhỏ và điều trị kịp thời, người bệnh có thể duy trì được 6 – 15 tuần, còn thể ung thư tế bào nhỏ thì tiên lượng khó dự tính hơn. Trong khi nếu được điều trị tích cực, cơ hội sống qua 5 năm là vẫn có thể.

3. Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối thế nào?

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối với mục tiêu chính là chăm sóc giảm nhẹ nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore giúp điều trị cho người bệnh ung thư ngay tại Bệnh viện Thu Cúc. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.

ung thu phoi di can song duoc bao lau

Chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Thu Cúc

Về phương pháp điều trị ở giai đoạn này, hóa trị hoặc điều trị trúng đích có thể được áp dụng để điều trị với mục tiêu là giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Phương pháp hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là trường hợp di căn vì đây là biện pháp điều trị toàn thân. Phương pháp điều trị trúng đích được áp dụng với những trường hợp giai đoạn nặng kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả cho mục tiêu điều trị.  Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe người bệnh, tình trạng bệnh…

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital