Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở phổi mà đã di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có gan. Ung thư phổi di căn gan có biểu hiện phức tạp và tiên lượng nghèo nàn.

1. Biểu hiện ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi là bệnh ung thư cực kì nguy hiểm, tiến triển nhanh và đa số trường hợp đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và di căn. Các bác sĩ cho biết, có khoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi có di căn đến một vùng xa xôi của cơ thể, trong đó có gan. Ngoài gan, não, xương, tuyến thượng thận… đều là những vị trí ung thư phổi thường di căn tới.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến gan, não, tuyến thượng thận, xương...

Ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng di căn đến gan, não, tuyến thượng thận, xương…

Ung thư phổi di căn xảy ra ở giai đoạn IV với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư di căn ở giai đoạn ung thư xâm lấn. Ung thư phổi di căn gan thường được phát hiện qua chụp CT ngực.

Ung thư phổi di căn đến gan có biểu hiện rất phức tạp, có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

  • Chán ăn, không thể ăn uống
  • Buồn nôn
  • Đau dưới xương sườn bên phải, cơn đau dễ lan đến các vị trí khác
  • Vàng da
  • Bụng sưng
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Cơ thể gầy, sút cân nhanh…

2. Ung thư phổi di căn gan sống được bao lâu?

Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào loại ung thư. Tuy nhiên, nhìn chung cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này khá nghèo nàn, điều trị khó khăn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chỉ khoảng 1% với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và khoảng 2% với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ. Tuy không thể chữa khỏi nhưng bệnh nhân giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Điều trị ung thư phổi di căn gan chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, kiểm soát bệnh thay vì chữa bệnh. Xạ trị làm giảm sự tăng trưởng mô bướu gây triệu chứng (chèn ép) hay hóa trị liệu có thể được chỉ định, tùy từng trường hợp.

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với mong muốn cải thiện cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS Lim Hong Liang. BS Lim là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi đã có nhiều năm kinh nghiệm, điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư ở nhiều nước trên thế giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital