Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi di căn đến bộ phận nào?

Ung thư phổi di căn đến bộ phận nào?

Ung thư phổi giai đoạn cuối không còn giới hạn ở phổi mà đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, khu vực tim, thực quản – khí quản và di căn đến các bộ phận ở xa. Vậy ung thư phổi di căn đến bộ phận nào?

Ung thư phổi thường di căn đến đâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối đã phát triển rộng ở hai bên phổi, có thể di căn đến não, xương, gan, tuyến thượng thận, thận

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, đây là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nam giới và thứ ba ở nữ giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do khói thuốc lá, yếu tố gây ra khoảng 80% ca tử vong ở bệnh nhân ung thư phổi. Ngoài ra, tiếp xúc với khí radon, ô nhiễm không khí, tiếp xúc với amiang, nước uống nhiễm asen… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển. Ung thư phổi giai đoạn đầu mới chỉ xâm chiếm các mô phổi nằm bên dưới nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết. Tuy nhiên đến giai đoạn cuối, ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể. Các bộ phận ung thư phổi di căn tới là não, tuyến thượng thận, thận, gan, xương…

Triệu chứng ung thư phổi di căn

Triệu chứng ung thư phổi di căn có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào vị trí khối u di căn tới. Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn này rất phức tạp, là tập hợp của nhiều triệu chứng tại vị trí khối u khởi phát và di căn.

Một số triệu chứng ung thư phổi di căn thường gặp là:

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường phải chịu nhiều đau đớn

  • Đau tức dữ dội vùng ngực, cơn đau kéo dài và thường xuyên
  • Khó thở
  • Ho ra máu, sốt cao
  • Khối u di căn gan sẽ gây ra một số biểu hiện như vàng da, vàng mắt, chướng bụng, gan to, da nổi mẩn…
  • Khối u di căn xương gây đau nhức xương, khớp, các chi, xương yếu, dễ gãy, thiếu máu…
  • Khối u di căn thận gây một số biểu hiện như tiểu ra máu, đau bụng, đau lưng…
  • Khối u di não gây đau đầu, đau nửa đầu, tê bì mặt…
  • Một số triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, da xanh xao, sút cân nhanh chóng, tâm lý dễ kích động, dễ cáu giận, trầm cảm…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn như thế nào?

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn khó khăn và cho hiệu quả điều trị bệnh không cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mụck đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chủ yếu là kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng và tránh để khối u di căn rộng hơn.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là vị trị khối u di căn và mong muốn điều trị của bệnh nhân.

Phẫu thuật gần như không được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Xạ trị và hóa trị liệu là có thể được chỉ định để kiểm soát khối u và giảm đau xương cho bệnh nhân.

Vì phải chịu áp lực tâm lý nặng nền, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối dễ hoảng loạn, trầm cảm… vì vậy bên cạnh chăm sóc y tế bệnh nhân rất cần sự động viên tinh thần của những người thân trong gia đình.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi

Với mục đích nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi các giai đoạn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi đến từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tại bệnh viện có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa tại nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư phổi di căn đến bộ phận nào. Để đăng khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital