Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư phổi có chữa khỏi không?

Ung thư phổi có chữa khỏi không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Nhà tôi có người mới phát hiện mắc ung thư phổi. Xin hỏi ung thư phổi có chữa khỏi không? Trong trường hợp mắc ung thư phổi giai đoạn II thì điều trị bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

tranmanhnghia@gmail.com

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Trước tiên bạn không nên quá lo lắng về tình trạng người nhà mắc ung thư phổi. Lúc này bạn và gia đình cần động viên, chia sẻ và quan tâm tới người bệnh, giúp người bệnh lạc quan, tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát và loại bỏ sớm bệnh.

1. Bệnh ung thư phổi có chữa khỏi không?

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Cũng giống các bệnh ung thư khác, ung thư phổi có thể chữa được với tỷ lệ sống cao trong trường hợp phát hiện và điều trị sớm, từ giai đoạn mới khởi phát bệnh. Việc điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Ngược lại, trường hợp phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn – khi mà tế bào ung thư đã di căn xa sang các cơ quan khác trong cơ thể như não, xương, gan… thì việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp và tỷ lệ sống không cao.

Tuy nhiên, bạn và gia đình không nên lo lắng quá bởi hiện nay, dưới sự phát triển mạnh của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư được áp dụng và kết hợp với nhau, mang lại hiệu quả tốt, giúp kiểm soát bệnh giảm triệu chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh ung thư.

Vì thế, khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi, người bệnh cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu với đội ngũ bác sĩ giỏi để được tư vấn điều trị hiệu quả, đúng phác đồ. Có như vậy mới mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp nào?

Với câu hỏi của bạn về việc điều trị ung thư phổi giai đoạn II. Đây cũng được coi là giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi – khi các tế bào ung thư còn khu trú trong phổi, chưa xâm lấn rộng ra bên ngoài phổi và chưa di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế việc điều trị bệnh ở giai đoạn này sẽ dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm thường là phẫu thuật. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước, vị trí của khối u trong phổi, độ tuổi và tình trạng sức khỏe từng người mà chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi hoặc cắt bỏ toàn bộ một bên phổi bị bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu

Phẫu thuật ung thư phổi thường được thực hiện bằng phương pháp mổ mở. Nếu tế bào ung thư có dấu hiệu di căn hạch thì bác sĩ sẽ kết hợp vét hạch 2 bên nhằm ngăn chặn bệnh tái phát.

Ngoài phẫu thuật, ung thư phổi giai đoạn II có thể cần phải sử dụng kết hợp với hóa trị để tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Hóa trị là phương pháp sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc hóa chất truyền vào cơ thể qua tĩnh mạch hoặc đường uống. Thuốc sẽ có tác dụng toàn thân nên có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như rụng tóc, buồn nôn và nôn, thiếu máu, mệt mỏi… Tuy nhiên, các tác dụng phụ này sẽ mất dần đi sau khi kết thúc chu kỳ hóa trị.

Sau quá trình điều trị ung thư phổi, bạn và gia đình cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và sinh hoạt của người bệnh. Cần động viên người bệnh ăn uống để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra nên vận động nhẹ nhàng hàng ngày, tránh những môn thể thao quá sức khỏe làm việc nặng; cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn ngủ đúng giờ, duy trì tâm sinh lý thoải mái, tránh lo âu, suy nghĩ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra, người nhà cần theo dõi tình trạng sức khỏe người bệnh và đưa người bệnh tái khám kiểm tra theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Tại bệnh viện Thu Cúc hiện có đội ngũ các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trực tiếp tư vấn và điều trị bệnh ung thư phổi như TS. BS Lim Hong Liang. Bác sĩ nổi tiếng trong điều trị các bệnh lý ung thư đầu – cổ – ngực. Với phác đồ điều trị chuẩn 100%% Singapore, bác sĩ đã giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư đầu – cổ – ngực tại Việt Nam với chi phí thấp hơn sang Sing điều trị.

Bạn và gia đình có thể tham khảo thêm để có địa chỉ điều trị ung thư phổi phù hợp. Chúc bạn sức khỏe!

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital