Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư mắt có chữa được không?

Ung thư mắt có chữa được không?

Ung thư mắt là bệnh ung thư hiếm gặp và ít người biết đến. Ung thư mắt có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều độc giả.

1. Ung thư mắt và triệu chứng

Ung thư mắt không nằm trong 10 ung thư thường gặp như vú, phổi, gan, dạ dày… Đây là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ mắt. Bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Thông thường khi đến bệnh viện, bệnh nhân đều có triệu chứng khối u rất rõ ràng, chèn ép gây đau nhức, mắt mờ, làm bong võng mạc (màng bao bọc bên trong con mắt), xuất huyết.

Ung thư mắt có chữa được không

Ung thư mắt là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ mắt.

Ở người lớn, ung thư mắt có thể xuất phát từ kết mạc (màng bao bọc bên ngoài con mắt), xuất phát từ tuyến lệ, và ung thư phía sau mắt hay còn gọi là ung thư hậu nhãn cầu….
Bệnh có liên quan đến tình trạng đột biến của gien Rb khi cháu nhỏ còn trong dạng phôi thai. Người từng tiếp xúc với tia phóng xạ, hóa chất, di truyền gia đình có nguy cơ bị ung thư mắt cao hơn so với người bình thường.
Triệu chứng bệnh ung thư mắt:

  • Hai mắt không cân đối hoặc có triệu chứng nhìn nghiêng
  • Màu sắc một bên mắt khác với mắt còn lại.
  • Khi chiếu sáng vào mắt sẽ xuất hiện điểm trắng ở trong đồng tử.
  • Bệnh nhân ung thư mắt khi chụp ảnh có đèn flash sẽ phát hiện điểm trắng ở trong đồng tử.
  • Vùng mí mắt có khối u rõ rệt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện khối u lở loét.
Ung thư mắt

Vùng mí mắt có khối u rõ rệt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện khối u lở loét cảnh báo ung thư mắt

  • Nhãn áp tăng lên, đau mắt, đau đầu, giảm thị lực,… (những triệu chứng chủ yếu là u nguyên bào võng mạc, khối u ác tính hắc mạc,…).
  • Đau mắt thường kèm theo chảy nước mắt, nhãn cầu mắt lòi ra hoặc chuyển động con ngươi khó khăn, giảm thị lực và các vấn đề khác (các triệu chứng này chủ yếu là ung thư hốc mắt, chẳng hạn như ung thư tuyến lệ, chất dịch thần kinh thị giác…)

2. Ung thư mắt có chữa được không?

Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư mắt có thể chữa được. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể:

  • Phẫu thuật điều trị

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư mắt. Có thể phẫu thuật cắt bỏ vùng màng chớp mắt hoặc cắt bỏ trên một diện tích rộng ra xung quanh đồng thời cắt bỏ vùng tiếp cận màng da mắt. Nếu ung thư xâm lấn đến vùng cầu mắt và hốc mắt, cần phải cắt bỏ viền mí mắt, vùng da xung quanh, cơ và mô liên kết,… và toàn bộ các bộ phận bên trong hốc mắt.

ung thu mat co chua duoc khong

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư mắt.

  • Phương pháp xạ trị

Dùng các tia xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

  • Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương thức điều trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Lựa chọn điều trị hóa chất trước và sau phẫu thuật có thể nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ và chất lượng sống cho bệnh nhân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital