Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư hạch bạch huyết (u lympho) là bệnh lý ác tính vô cùng nguy hiểm, đe dọa mọi độ tuổi từ trẻ em đến người già. Vậy cụ thể ung thư hạch bạch huyết là gì, cách nhận biết và điều trị bệnh ra sao?


Một số yếu tố được cho là có liên quan với sự phát triển của u lympho bao gồm: các vi rút như HIV (Vi rút suy giảm miễn dịch ở người), vi rút Epstein Barr (EBV), HTLV-1 và HHV-8; tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại, chất gây ung thư từ môi trường và các rối loạn di truyền nhất định như Hội chứng Wiskott-Aldrich…

Ung thư hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết phân bố khắp trên cơ thể

Nhận biết ung thư hạch bạch huyết qua các triệu chứng

U Lympho không Hodgkin có thể xuất hiện với rất nhiều các triệu chứng như:

 • Sốt trở lại thường xuyên và kéo dài
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Tuyến bạch huyết sưng lên
 • Mệt mỏi kéo dài, giảm cân đột ngột
Ung thư hạch bạch huyết là gì

Sốt, mệt mỏi kéo dài, giảm cân đột ngột… cảnh báo ung thư hạch bạch huyết

Điều trị ung thư hạch bạch huyết

Tùy vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau:

 • Hóa trị: các thuốc hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến một số tế bào bình thường, chẳng hạn như các tế bào máu. Như vậy, các biến chứng như thiếu máu và dễ bị nhiễm trùng có thể xảy ra. Việc kiểm soát bệnh trong quá trình điều trị là vô cùng quan trọng.
 • Xạ trị: hai loại xạ trị được sử dụng cho những người bị bệnh u lympho:
 • Bức xạ bên ngoài: Đây là liệu pháp điều trị cục bộ bởi vì nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khu vực được điều trị. Hầu hết mọi người đi đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để điều trị 5 ngày một tuần trong vài tuần.
 • Bức xạ toàn thân: Bệnh nhân u lympho được tiêm chất phóng xạ hoạt tính mà nó đi khắp cơ thể. Chất phóng xạ hoạt tính này được gắn với các kháng thể mà nó nhắm đến và tiêu diệt các tế bào u lympho.
Ung thư hạch bạch huyết là gì

Bệnh nhân u lympho được tiêm chất phóng xạ hoạt tính mà nó đi khắp cơ thể.

 • Cấy ghép tế bào gốc: phương pháp này có thể được sử dụng trong điều trị các u lympho. Phương pháp này thường dùng trong các trường hợp tái phát hoặc các trường hợp khó.
 • Liệu pháp sinh học: chủ yếu bao gồm các kháng thể đơn dòng. Đây là những phân tử protein chuyên biệt có thể liên kết với các tế bào u lympho nhất định (thông qua các dấu hiệu trên bề mặt tế bào) và tiêu diệt chúng trong quá trình này. Các ví dụ như MabThera cho U Lympho Tế bào B có các dấu hiệu bề mặt CD-20 và Campath cho các U Lympho Tế bào T nhất định.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện chưa áp dụng phương pháp điều trị ung thư máu.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital