Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

Ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

Ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện gì phụ thuộc vào từng loại ung thư. Một số biểu hiện ung thư giai đoạn đầu như ho kéo dài, khó tiêu, sốt, đầy hơi, chảy máu bất thường, vv…
Phát hiện bệnh sớm là yếu tố quan trọng nhất giúp cho việc điều trị ung thư có hiệu quả. Do đó, nhận biết các dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu sẽ giúp người bệnh được chẩn đoán sớm hơn. Các dấu hiệu chung của các loại ung thư giai đoạn đầu thường bao gồm các biểu hiện sau.

Khó tiêu hoặc khó nuốt thức ăn

Ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

Ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện gì phụ thuộc vào loại ung thư mà người bệnh mắc. Đối với ung thư thực quản, khó nuốt có thể là biểu hiện sớm.

Khó nuốt, khó tiêu diễn ra trong thời gian dài có thể do ung thư thực quản hoặc ung thư dạ dày gây nên. Do vậy, đừng bỏ qua biểu hiện này mà nên đi khám sớm.

Cúm, sốt

Biểu hiện cúm, sốt không rõ nguyên nhân có thể liên quan đến ung thư, đặc biệt là các loại ung thư liên quan tới hệ miễn dịch như ung thư bạch cầu, ung thư hạch. Sốt cũng có thể là triệu chứng của các loại ung thư khác khi ung thư đã lan từ vị trí ban đầu tới các phần khác của cơ thể.

Những thay đổi ở da

Sự thay đổi ở da có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh ung thư.
Sự thay đổi trong nốt ruồi (hình dạng, màu sắc, kích thước) có thể là biểu hiện của ung thư da.
Sự thay đổi ở da vùng vú, chẳng hạn như mẩn đỏ, da dày lên, sần vỏ cam, cảm giác ấm nóng khi sờ vào, vv… có thể là biểu hiện của ung thư vú.

Đầy hơi

ung-thu-giai-doan-dau-co-bieu-hien-gi

Đầy bụng, khó tiêu có thể là dấu hiệu

Đầy hơi là hiện tượng xảy ra khi bị khó tiêu, giữ nước… Tuy nhiên, nếu bạn bị đầy hơi thường xuyên, kèm theo đau bụng hoặc đau vùng xương chậu mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi khám, đó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Đau đớn

Đau mơ hồ, không rõ nguyên nhân có thể là biểu hiện của ung thư giai đoạn đầu. Chẳng hạn, đau đầu không đỡ khi dùng thuốc, có thể là dấu hiệu ung thư não; đau lưng có thể là dấu hiệu ung thư xương, ung thư phổi, ung thư buồng trứng.

Chảy máu bất thường

Ho ra máu, khạc nhổ ra máu có thể là dấu hiệu ung thư phổi; Có máu trong phân có thể là dấu hiệu ung thư đại trực tràng; Có máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt; Chảy máu sau quan hệ tình dục, sau mãn kinh, giữa chu kỳ kinh có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung; Chảy máu núm vú có thể là dấu hiệu ung thư vú. Do vậy, khi gặp dấu hiệu chảy máu bất thường bạn nên đi khám ngay.

Sưng hạch bạch huyết

ung-thu-giai-doan-dau-co-bieu-hien-gi (3)

Sưng hạch bạch huyết, hoặc có cục u ở cổ, nách, vv… cũng có thể là dấu hiệu ung thư.

Bạn nên chú ý tới các dấu hiệu như sưng, có khối u ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ hoặc ở bất cứ nơi nào khác. Những biểu hiện này có thể là dấu hiệu  ung thư máu và bạch huyết.

Ho kéo dài

Ho kéo dài được định nghĩa là kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần. Ho kéo dài có thể do cảm lạnh, cúm và các bệnh dị ứng, hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn bị ho mà không do những nguyên nhân trên, đặc biệt là có sự thay đổi trong cách ho (chẳng hạn như sâu và khàn hơn) thì không nên bỏ qua. Có thể đây là một biểu hiện của ung thư phổi. Đặc biệt, nếu bạn có các biểu hiện khác đi kèm như đau ngực, ho ra máu, khó thở, vv.

Sờ thấy u, cục

ung-thu-giai-doan-dau-co-bieu-hien-gi (1)

Khối u ở vú hoặc nách có thể là dấu hiệu ung thư vú.

Rất nhiều loại ung thư cảm nhận được qua da. Các loại ung thư này thường là ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư hạch và ung thư tế bào mềm trong cơ thể. Một vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da cứ mẩn đỏ, dầy lên.

Sụt cân bất thường, mệt mỏi

Giảm khoảng hơn 10% trọng lượng cơ thể trong 3-6 tháng mà không có nguyên nhân nào có thể là dấu hiệu ung thư. Giảm cân xảy ra hầu hết với các loại ung thư như ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, ung thư đại tràng hoặc ung thư phổi.
Mệt mỏi cũng là biểu hiện tiềm ẩn của các loại bệnh ung thư nhưng thường bị bỏ qua. Mệt mỏi liên quan tới ung thư không đỡ ngay cả khi đã nghỉ ngơi và không làm việc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital