Ung thư giai đoạn cuối có chữa được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Dù nền khoa học y tế đã có những tiến bộ vượt bậc trong khám chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư nhưng do tâm lý chủ quan, e ngại và diễn biến phức tạp của bệnh lý ác tính này mà đa số bệnh nhân ung thư đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, giai đoạn cuối của ung thư. Ung thư giai đoạn cuối có chữa được không là nỗi lo lắng của tất cả người bệnh.

1. Tìm hiểu về ung thư giai đoạn cuối 

1.1 Ung thư giai đoạn cuối có chữa được hay không? – Khái quát về bệnh

Ung thư giai đoạn cuối là tiến trình phát triển cuối cùng của bệnh ung thư. Ở giai đoạn này, ung thư có thể phát triển với kích thước khó xác định, xâm lấn bất kì cơ quan nào, di căn hạch bất kì và di căn đến các cơ quan ở xa. Ung thư di căn chủ yếu qua mạch máu hay hệ bạch huyết.

Ung thư giai đoạn cuối có chữa được hay không?

Ung thư di căn ở giai đoạn cuối là nỗi ám ảnh của nhiều người bệnh

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau, những tế bào này chèn ép các mô dẫn tới ảnh hưởng đến chức năng khiến cơ thể người bệnh kiệt quệ, mệt mỏi. Chức năng cơ thể kém cũng khiến người bệnh khó có thể hoạt động và sinh hoạt như người bình thường.

Vậy ung thư giai đoạn cuối có chữa được hay không? Thực tế, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó giai đoạn bệnh là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Nhìn chung, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là khá dè dặt, đặc biệt là với một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư tụy…

1.2 Ung thư giai đoạn cuối có chữa được hay không? – Giải đáp

Việc chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này gần như là không thể bởi ung thư giai đoạn này đã di căn, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn cho bệnh nhân ung thư và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Điều trị chăm sóc giảm nhẹ có ý nghĩa quan trọng với bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Các phương pháp chính điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật… ở giai đoạn này chỉ mang tính chất điều trị thuyên giảm, chống đau, chống tắc nghẽn.

Ung thư giai đoạn cuối có chữa được không?

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp để giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn cuối

Với hy vọng đem đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt, nâng đỡ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Để điều trị ung thư được hiệu quả nhất, mỗi bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm chính trong điều trị các nhóm bệnh ung thư khác nhau như TS. BS Lim Hong Liang phụ trách điều trị ung thư phổi, ung thư đầu cổ; TS. BS See Hui Ti điều trị ung thư vú – phụ khoa; TS. BS Zee Ying Kiat điều trị ung thư đường tiêu hóa…

1.3 Các phương pháp điều trị bệnh ung thư giai đoạn cuối

Tùy vào loại bệnh và tình trạng ung thư mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ phù hợp nhất cho tình trạng của từng bệnh nhân, những phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối gồm: hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, liệu pháp điều trị đích…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần có chế độ sinh hoạt hợp lí để có được sức đề kháng tốt, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại tế nào ung thư ác tính. Đồng thời, người bệnh cũng cần giữ tinh thần thoiar mái, lạc quan, tránh tiêu cực bi quan ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2. Hãy chủ động thăm khám để phát hiện ung thư sớm

Ung thư không phải là dấu chấm hết, không phải là bản án tử mà có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến 70% bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh muộn chủ yếu là do chủ quan, không chủ động thăm khám sớm mà bỏ qua nhiều bất thường của bệnh. Vì vậy, chủ động thăm khám, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao (hút thuốc lá, uống rượu bia, béo phì, tiền sử gia đình có người mắc ung thư…).

Ung thư giai đoạn cuối có chữa khỏi được không?

Thăm khám sớm, phát hiện bệnh ung thư giúp người bệnh nắm bắt được cơ hội điều trị sớm

Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện hay mới chỉ tồn tại ở giai đoạn tiền ung thư. Trái ngược với khó khăn trong điều trị ung thư giai đoạn muộn, điều trị ung thư giai đoạn sớm thường dễ dàng hơn, ít xâm lấn, tiên lượng tốt và có thể chữa khỏi.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp ung thư giai đoạn cuối có chữa được không? Bệnh nhân và người nhà tìm hiểu các triệu chứng, phương hướng điều trị và cách để chăm sóc giảm nhẹ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital