Ung thư gan thứ phát – Nguy hiểm nhân đôi với bệnh nhân

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư gan thứ phát là ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể di căn vào gan. Ung thư gan thứ phát có tiên lượng nặng đối với bệnh nhân và có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều ung thư gan nguyên phát.

1. Thế nào là bệnh ung thư gan thứ phát?

Nếu như ung thư gan nguyên phát là tế bào ung thư xuất phát ở gan. Thì tình trạng các tế bào ung thư từ một cơ quan khác ngoài gan di chuyển vào trong gan và tạo thành khối u ở đó được gọi là ung thư gan thứ phát.

Gan là một tạng lớn của cơ thể, nơi đây tập trung dày đặc mạng lưới mạch máu và các chất dịch của cơ thể. Do đó, các tế bào ung thư từ nơi khác rất dễ di căn tới và tạo thành khối u thứ phát.

Các loại ung thư thường di căn sang gan bao gồm:

– Ung thư ruột (dạ dày, đại tràng, trực tràng)

– Ung thư túi mật

Ung thư vú

– Ung thư tụy

Ung thư thực quản

Ung thư phổi

– Ung thư buồng trứng,…

ung thư gan thứ phát là gì

Ung thư gan thể thứ phát là tình trạng tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể di căn vào gan.

2. Mối nguy hiểm của bệnh ung thư gan thể thứ phát đối với bệnh nhân

2.1. Ung thư gan thứ phát – Tiên lượng rất xấu cho bệnh nhân

Khi phát hiện khối u gan thứ phát cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Lúc này, người bệnh bị tác động đồng thời của khối u nguyên phát và thứ phát. Khối u giai đoạn này thường có kích thước lớn, tế bào ung thư đã di căn nhiều nơi. Do vậy, tiên lượng cho bệnh nhân giai đoạn này thường rất nặng. Thời gian sống không còn kéo dài được nhiều.

Các tế bào ung thư tấn công, khiến chức năng gan bị suy tổn hoàn toàn. Người bệnh sẽ có hàng loạt biểu hiện bất thường vì gan hầu như không còn vai trò nào.

2.2. Ung thư gan thứ phát – Mọi phương pháp điều trị đều không đạt được kết quả như mong muốn

Có đến 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn muộn. Lúc này gan đã bị suy tổn trầm trọng. Mọi phương án điều trị chỉ nhằm mục đích giảm đau và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Người bệnh phải đối mặt với đồng thời những triệu chứng ung thư nguyên phát và triệu chứng ung thư di căn vào gan. Lúc này các chức năng gan suy giảm nghiêm trọng khiến người bệnh liên tục đau đớn tại bụng phải (vị trí gan). Ngoài ra, người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn dẫn đến cơ thể suy kiệt.

Khi cơ thể không đảm bảo được sức khỏe, việc thực hiện các phương pháp điều trị cũng rất khó khăn. Chính vì vậy, với nhiều người bệnh cần chăm sóc dinh dưỡng tích cực mới có thể tiến hành điều trị.

3. Triệu chứng ung thư gan thể thứ phát biểu hiện rõ rệt

Có đến 70% bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sức khỏe đã rất yếu.

Bệnh nhân sẽ có hàng loạt các biểu hiện:

– Đau bụng phía bên phải

– Rối loạn tiêu hóa

– Chán ăn, mệt mỏi

– Sụt cân nhanh chóng

– Chướng bụng

– Nước tiểu sậm màu

– Vàng da, vàng mắt…

Cùng với các triệu chứng tại gan, người bệnh còn có những triệu chứng bởi khối u nguyên phát gây ra. Ví dụ, khối u tại phổi gây khó thở, suy hô hấp; khối u ở dạ dày gây chảy máu dạ dày…

Sự tác động của tất cả những triệu chứng đó khiến người bệnh cảm thấy rất đau đớn và cơ thể suy kiệt nhanh chóng.

biểu hiện của bệnh ung thư gan thể thứ phát

Bệnh nhân có triệu chứng toàn thân: chán ăn, đau bụng, vàng da, vàng mắt, suy kiệt…

4. Điều trị ung thư gan thứ phát – Kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân

Khi bị bệnh ở giai đoạn này, gần như không có một phương pháp nào để điều trị khỏi. Các biện pháp điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, ngăn chặn sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Căn cứ vào sức khỏe của bệnh nhân, sự đáp ứng của cơ thể người bệnh, tình trạng của các cơ quan bị ung thư và sự tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các quyết định về phương pháp điều trị thích hợp nhất. Có thể là:

– Phẫu thuật cắt khối u – Phương pháp đầu tiên điều trị ung thư gan thứ phát

– Phương pháp hóa trị, xạ trị

– Phương pháp điều trị tại đích

– Phương pháp sử dụng liệu pháp miễn dịch – Một phương pháp rất mới

– Phương pháp sử dụng liệu pháp sinh học

– Các phương pháp điều trị giảm nhẹ: giảm nhẹ các triệu chứng mệt mỏi, đau đớn…

Bệnh ung thư gan thể thứ phát khiến bệnh nhân suy kiệt và có tỷ lệ tử vong cao vì hầu như không có phương pháp nào có thể điều trị khỏi bệnh lúc này. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá bi quan mà hãy tập trung vào chế độ dinh dưỡng khoa học, vững vàng tâm lý cũng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp bệnh tiến triển tích cực hơn.

điều trị ung thư gan thứ phát

Điều trị ung thư gan ở giai đoạn này chỉ có thể giúp giảm nhẹ đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

5. Làm cách nào để phòng bệnh ung thư gan?

Như đã nói ở trên, gan là tạng dễ bị các tế bào ung thư khác di căn tới. Vì thế phòng ung thư gan thứ phát bằng cách dự phòng các bệnh ung thư khác. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời khi tế bào ung thư chưa di căn tới gan là cách hiệu quả để dự phòng bệnh tốt nhất.

Đối với bệnh ung thư gan nguyên phát, các cách phòng tránh cơ bản bao gồm:

– Nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát chủ yếu do viêm gan virus B và C, những người nghiện rượu. Do đó, để phòng bệnh ung thư gan hiệu quả cần tránh tác nhân gây bệnh.

– Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người trưởng thành âm tính với virus viêm gan B cần tiêm phòng đầy đủ. Trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B tùy từng trường hợp cần được tiêm huyết thanh kháng viêm gan B lúc sơ sinh.

– Những đối tượng bị bệnh viêm gan B cần thường xuyên thăm khám định kỳ.

– Người bệnh viêm gan C hiện chưa có vắc xin phòng bệnh nên cần được điều trị kịp thời, sau đó tái khám theo lịch của bác sĩ.

– Tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn, thực phẩm bị mốc.

– Ngoài ra hạn chế ăn đồ chiên rán, đồ chế biến sẵn,…

Ung thư gan và ung thư gan thứ phát là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, việc thực hiện thăm khám định kỳ cũng như tầm soát ung thư là yêu cầu rất cần thiết. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình để phòng bệnh một cách hiệu quả.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital