Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư đại tràng giai đoạn II có chữa khỏi không?

Ung thư đại tràng giai đoạn II có chữa khỏi không?

Ung thư đại tràng giai đoạn II có đặc điểm khối u đã phát triển qua thành đại tràng hoặc trực tràng nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan ở xa. Ung thư đại tràng giai đoạn II có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều bệnh nhân.

Ung thư đại tràng ở giai đoạn II có chữa khỏi không?

Khoa Ung Bướu Singapore – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị ung thư đại tràng theo phác đồ tiêu chuẩn Singapore

1. Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có chữa khỏi không?

Ung thư đại tràng xảy ra ở đại tràng, phần dài nhất của ruột già. Bệnh thường khởi phát từ các u nhỏ, các tế bào lành tính gọi là bướu u tuyến qua thời gian biến đổi thành ung thư.

Ung thư đại tràng có 5 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công càng cao. Khối u đại tràng giai đoạn II vẫn giới hạn ở đại tràng, chưa di căn nên cơ hội điều trị vẫn tốt hơn nhiều so với các giai đoạn sau. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này bắt đầu phát triển và ảnh hưởng đến người bệnh với một số biểu hiện như đi ngoài phân lỏng, đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện…

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, để khẳng định bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn II có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng người bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

Ở giai đoạn II, bệnh nhân ung thư đại tràng có khoảng 63 – 87% cơ hội sống trong 5 năm. Với tiên lượng sống như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị thành công nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Ung thư đại tràng ở giai đoạn II có chữa khỏi không?

Ở giai đoạn 2, ung thư đại tràng vẫn chưa vượt ra khỏi thành đại tràng

2. Điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư đại tràng giai đoạn II sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp thường được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này là: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

2.1 Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn II

Phẫu thuật ung thư đại tràng ở giai đoạn xâm lấn, khi ung thư đại tràng đã phát triển qua thành đại tràng, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ phần đại tràng chứa khối u kết hợp với loại bỏ mô bị ảnh hưởng và một số hạch bạch huyết lân cận.

Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật mở cắt bỏ đại tràng: Bác sĩ phẫu thuật rạch một đường dài ở bụng để có thể tiếp cận đại tràng. Hoặc chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đại tràng nghĩa là bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vài vết mổ nhỏ ở bụng, qua đó đưa máy nội soi và các dụng cụ cắt vào đại tràng của bạn.

Ung thư đại tràng ở giai đoạn II có chữa khỏi không?

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân mắc ung thư đại tràng ở giai đoạn 2

2.2 Hóa trị bổ trợ ung thư đại tràng giai đoạn II

Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng chứa ung thư cùng với các hạch bạch huyết lân cận có thể là phương pháp điều trị cần thiết duy nhất. Nhưng bệnh nhân có thể được đề nghị thực hiện hóa trị bổ trợ (hóa trị sau phẫu thuật) nếu bệnh ung thư của bạn có nguy cơ tái phát cao hơn do một số yếu tố chẳng hạn như:

– Tế bào ung thư trông bất thường khi quan sát kỹ trong phòng thí nghiệm.

– Ung thư đã phát triển vào các mạch máu hoặc hạch bạch huyết gần đó.

– Bác sĩ phẫu thuật đã không loại bỏ ít nhất 12 hạch bạch huyết.

– Ung thư được tìm thấy ở trong hoặc gần rìa của mô bị cắt bỏ.

– Ung thư gây ra một lỗ thủng trên thành đại tràng.

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm nguy cơ tái phát bệnh. Liều lượng thuốc hóa trị được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 cần sử dụng hóa trị, mà trước hết người bệnh cần phải thảo luận về những rủi ro và lợi ích của hóa trị với bác sĩ, bao gồm mức độ của hóa trị làm giảm nguy cơ tái phát và những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị ung thư đại tràng theo phác đồ đa mô thức tiêu chuẩn Singapore. Bệnh nhân được trực tiếp thăm khám và tư vấn với Chuyên gia ung bướu Singapore nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị ung thư đường tiêu hóa là Tiến sĩ, bác sĩ Zee Ying Kiat. Vậy nên nếu có bất kỳ nhu cầu hoặc thắc mắc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ qua hotline của Thu Cúc TCI.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital