Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có chữa khỏi không?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có đặc điểm khối u phát triển qua lớp niêm mạc và đã xâm lấn đến lớp cơ đại tràng nhưng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan ở xa. Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều bệnh nhân.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có chữa khỏi không?

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu đã phát triển qua lớp niêm mạc và xâm lấn vào lớp cơ đại tràng

Ung thư đại tràng xảy ra ở đại tràng, cơ quan nằm gần cuối hệ tiêu hóa, trước trực tràng. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi trên 50 tuổi. Ung thư đại tràng thường gặp ở những người béo phì, hút thuốc lá, lười vận động, nghiện rượu…Ở giai đoạn này, bệnh ít có biểu hiện. Một số triệu chứng có thể gặp ở giai đoạn đầu là đau bụng, đi ngoài bất thường, phân lỏng, dẹt có dính máu…

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, ung thư đại tràng giai đoạn I có chữa khỏi không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng bệnh nhân cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh.

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp, ung thư đại tràng giai đoạn đầu có tiên lượng sống tốt. Theo đó, bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu có khoảng 92% cơ hội sống. Với tiên lượng sống tốt như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi nếu được điều trị tích cực.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư đại tràng giai đoạn đầu có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị phổ biến ở giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 1

Phẫu thuật: trường hợp khối u có kích thước nhỏ và nằm trong polyp đại tràng, nội soi cắt bỏ polyp là phương pháp loại bỏ triệt căn khối u. Trường hợp khối u có kích thước lớn hơn ở giai đoạn này không liên quan đến polyp cũng thường được thực hiện bằng phương pháp này.

Hóa trị: đây là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các khối u còn sót lại, giảm nguy cơ bệnh tái phát. Liều lượng thuốc cũng như liệu trình điều trị được bác sĩ tính toán cẩn thận, đủ để tiêu diệt khối u và ít xâm hại tới các mô lành xung quanh nhất.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng các giai đoạn là TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital