Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư da ở Việt Nam

Ung thư da ở Việt Nam

Ung thư da ở Việt Nam ít phổ biến hơn một số quốc gia khác nhưng lại đang có dấu hiệu gia tăng. Nhiều số liệu thống kê chỉ ra số ca mắc ung thư da tại nước ta mỗi năm tăng khoảng 15%.

1. Tỷ lệ mắc ung thư da ở Việt Nam

Ung thư da đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam

Ung thư da đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam

Ung thư da là bệnh lý ác tính xuất phát từ biểu mô da che phủ mặt ngoài cơ thể bao gồm ung thư tế bào gai, ung thư tế bào đáy và ung thư xuất phát từ các tuyến phụ thuộc da (ung thư tuyến bã, ung thư tuyến mồ hôi). Thực tế, bệnh ung thư da chưa được quan tâm đúng mức, nhiều người mắc bệnh mà không hề biết mà chỉ coi đó là bất thường tại một vùng da, đến khi nhập viện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Nhiều nghiên cứu cho biết, tuy ung thư da không thuộc nhóm các bệnh ung thư phổ biến nhưng lại có số lượng mắc ngày càng gia tăng. Tỷ lệ mắc ung thư da ở người da trắng cao nhất, khoảng 200/ 100 000 dân, người da đen khoảng 10/ 100 000 dân. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ở nam giới là 3.2/ 100 000 dân, nữ là 3.1/ 100 000 dân.

Nhìn chung, ung thư da thường gặp ở người lớn tuổi, nam giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.

2. Những dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Do đa số các biểu hiện ung thư da đều có thể quan sát được nên việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm là rất cần thiết để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào. Mỗi loại ung thư da khác nhau sẽ có biểu hiện bệnh khác nhau.

Vết loét trên da lâu lành có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Vết loét trên da lâu lành có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da

  • Ung thư da tế bào đáy: thường phát triển chậm và xuất hiện nhiều nhất ở vùng đầu cổ là nơi tiếp xúc với ánh sáng nhiều nhất. Biểu hiện bệnh có thể là khối u nhỏ, màu hồng hoặc đỏ, có thể chảy máu sau chấn thương nhẹ hay các vết loét ăn sâu xuống tổ chức dưới.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy: vết màu đỏ hoặc nâu nhạt trên da, có bề mặt thô, vẩy hoặc vỏ bọc…
  • Ung thư tế bào hắc tố: là loại ung thư thường gặp và nguy hiểm nhất trong số các loại ung thư da. Hầu hết u ác tính xuất hiện như nốt ruồi và lan ra vùng lân cận. Nốt ruồi cảnh báo ung thư thường có đặc điểm bờ không rõ ràng, màu sắc lạ, ngứa, sưng đỏ, kích thước lớn dần, không đối xứng…

3. Những cách phòng bệnh ung thư da bạn không nên bỏ qua

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng gay gắt để phòng bệnh ung thư da

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng gay gắt để phòng bệnh ung thư da

Tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trờ là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư da. Chính vì vậy để phòng tránh căn bệnh ung thư này, bạn cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng gay gắt, thường từ 10 giờ đến 16 giờ. Ngoài ra, khi đi dưới trời nắng, bạn nên trang bị đẩy đủ mũ rộng vành, áo chống nắng, sử dụng kem chống nắng phù hợp…

Trong số các bệnh ung thư, ung thư da được đánh giá là có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Vì vậy, ngay khi thấy bất kì biểu hiện bất thường nào, bạn đừng chủ quan mà hãy đến bệnh viện để được khám chẩn đoán và điều trị bệnh sớm.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital