Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ung thư dạ dày giai đoạn đầu nên ăn gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu nên ăn gì?

Với người bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng, việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp kiểm soát và làm chậm sự phát triển của khối u. Chính vì thế mà khi bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu nên ăn gì được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.
Theo các chuyên gia y tế, người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu là giai đoạn sớm, lúc này tế bào ung thư mới xuất hiện trong cơ thể, chưa phát triển mạnh và xâm lấn nên người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người mà gia đình nên có thực đơn ăn uống phù hợp. Đa phần vài ngày đầu sau phẫu thuật, người bệnh cần ăn theo đường tĩnh mạch. Trong những ngày tiếp theo, người bệnh có thể ăn đa dạng thực phẩm.

Bổ sung các thực phẩm giàu đạm

Bổ sung các thực phẩm giàu đạm

Ảnh minh họa

Những thực phẩm giàu đạm phải kể đến là các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gà, cá. Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể chế biến những loại thực phẩm này dưới nhiều cách khác nhau để cơ thể dễ dàng hấp thụ như xay nhỏ, băm nhuyễn hoặc nấu cháo, súp…

Tăng cường tinh bột

Tăng cường tinh bột

Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như ngô, khoai, lúa mì, sắn… Để cơ thể người bệnh dễ hấp thụ hơn, gia đình nên hầm thành cháo hoặc nấu thánh súp. Hạn chế luộc các loại củ vì có thể gây nghẹn khi ăn.

Bổ sung chất béo phù hợp

Bổ sung chất béo phù hợp

Ảnh minh họa

Đối với người bệnh ung thư dạ dày thì chất béo cũng rất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên người bệnh nên tránh những chất béo từ mỡ động vật, thay vào đó là chất béo từ thực vật như các loại dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành… tốt cho sức khỏe.

Tích cực ăn rau củ quả

Tích cực ăn rau củ quả

Ảnh minh họa

Các loại rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ dồi dào cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động trơn tru hơn, đồng thời ngăn chặn những vấn đề ở đường ruột. Vì thế người bệnh ung thư nên ăn nhiều rau củ quả. Chú ý nên ăn những loại rau luộc mềm, nhừ, tránh các loại rau xào chứa nhiều mỡ. Các  loại quả nên chọn quả chín, mềm, tránh những trái cây rắn, cứng, khó tiêu hóa.

ung thư dạ dày giai đoạn đầu nên ăn gì?

Ảnh minh họa

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của mình, không nên kiêng khem quá mức gây thiếu hụt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Nên nghỉ ngơi sau ăn, tránh ăn quá no, để bụng quá đói hoặc đi nằm ngay sau khi ăn, vận động sau khi vừa ăn xong sẽ không tốt cho sức khỏe và quá trình hồi phục bệnh.

Dịch vụ liên quan