Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư dạ dày di căn hạch cổ

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ là hiện tượng thường gặp khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn này gặp khó khăn và phức tạp, nên người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

1. Ung thư dạ dày di căn hạch cổ biểu hiện thế nào?

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ là bệnh nguy hiểm. Lúc này các  tế bào ung thư đã xâm lấn sang hệ bạch huyết ở vùng cổ khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Trường hợp này thường gặp nhất khi bệnh đã di căn.

Ung thư dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể di căn hạch cổ hoặc những vị trí khác trong cơ thể

Ung thư dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể di căn hạch cổ hoặc những vị trí khác trong cơ thể

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ là bệnh ung thư thường xảy ra khi các tế bào ung thư đã theo các đường bạch huyết lan đến vùng cổ tạo thành các khối u có kích thước khác nhau. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn cuối nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra sớm hơn ở giai đoạn IB hoặc II.

Khi ung thư dạ dày di căn hạch cổ, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

  • Xuất hiện các hạch có kích thước to, nhỏ khác nhau ở bên dưới xương hàm hoặc các vị trí khác của cổ như mang tai, cổ họng…
  • Hạch có tính chất cứng, rắn, di động, ấn vào không đau nhưng có thể vỡ và gây viêm loét
  • Ngứa cổ, khó chịu khi nuốt thức ăn
  • Thường xuyên ho dai dẳng, đặc biệt là vào ban đêm
  • Sốt cao, chán ăn, buồn nôn và nôn

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không tiến triển sang giai đoạn di căn, người bệnh cũng không gặp phải các triệu chứng ung thư dạ dày di căn hạch cổ. Tuy nhiên, nếu đã xuất hiện các triệu chứng di căn của bệnh, bạn cần tới các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

2. Phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này ra sao?

Ở giai đoạn di căn hạch cổ, phương pháp điều trị được áp dụng là phẫu thuật hoặc hóa trị, điều trị trúng đích.

  • Phẫu thuật: Tùy vào kích thước của khối u, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày kết hợp với vét hạch. Phẫu thuật có thể được áp dụng cùng với các phương pháp điều trị khác nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị như hóa trị.
Hóa trị là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị bệnh ở giai đoạn này

Hóa trị là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị bệnh ở giai đoạn này

  • Hóa trị: Phương pháp này sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u và ngăn ngừa chúng phát triển, xâm lấn.
  • Điều trị trúng đích được áp dụng ở giai đoạn nặng. Phương pháp này nhắm thẳng vào vị trí xuất hiện khối u, không làm ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận, giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn hạch nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh cụ thể của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Người bệnh cần được chăm sóc giảm nhẹ để giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài cơ hội sống.

3. Lưu ý gì sau điều trị ung thư dạ dày di căn hạch cổ

Ngoài việc tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ, người bệnh và người nhà cần chú ý tới những biện pháp điều trị chăm sóc sức khỏe và tinh thần.

  • Chú ý sức khỏe

Người bệnh ung thư dạ dày di căn hạch có thể gặp khó khăn trong ăn uống, khi nói chuyện. Do đó người nhà cần chế biến thực phẩm dưới những dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, đồng thời đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, giúp người bệnh hấp thụ dễ dàng hơn.

Người bệnh sau điều trị ung thư dạ dày di căn hạch cần chú ý ăn uống và nghỉ ngơi để cải thiện sức khỏe

Người bệnh sau điều trị ung thư dạ dày di căn hạch cần chú ý ăn uống và nghỉ ngơi để cải thiện sức khỏe

Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh những thực phẩm khó tiêu hóa, thực phẩm cứng, rắn, thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu mỡ. Trong trường hợp không thể tự ăn được thì người bệnh cần phải truyền chất dinh dưỡng qua tĩnh mạch để nuôi cơ thể.

  • Chú ý tinh thần

Đối với người bệnh thì tinh thần rất quan trọng, giúp hồi phục nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Vì thế, người bệnh cần được chia sẻ, động viên tinh thần, cần giữ tâm lý thoải mái, tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, tránh những suy nghĩ tiêu cực hoặc những lo lắng nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital