Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa đặc biệt phổ biến ở các Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh ung thư dạ dày có nguy hiểm không là băn khoăn của nhiều người khi mới tìm hiểu căn bệnh này.

Bệnh ung thư dạ dày có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính bắt đầu từ sự phát triển bất thường ở bất kì phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời. Đây là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nam giới Việt Nam và thứ hai ở nữ giới.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở cả nam giới và nữ giới

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở cả nam giới và nữ giới

Bệnh ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Bệnh ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ác tính đặc biệt nguy hiểm, nếu bệnh nhân không được xem xét điều trị tích cực sớm, dễ dàng đe dọa tính mạng người bệnh.

Triệu chứng người bệnh phải đối mặt

Các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ ràng, đến khi được chẩn đoán thì thường đã ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn ung thư tiến triển, người bệnh có thể gặp những triệu chứng như:

  • Sút cân
  • Đau bụng âm ỉ
  • Nôn ói
  • Chán ăn
  • Khó nuốt
  • Đi ngoài phân đen

Những biến chứng có thể gặp

Theo các bác sĩ, ngoài những biểu hiện tại vị trí u khởi phát trên, ung thư dạ dày còn có thể gây ra những biến chứng như:

  • Hẹp môn vị, thường xảy ra khi ung thư ở vùng hang môn vị
  • Hẹp tâm vị
  • Chảy máu cấp tính, xảy ra ở mọi vị trí ung thư dạ dày do tổ chức ung thư xâm lấn và làm tổn thương động mạch, tĩnh mạch
  • Thủng dạ dày…

Nếu không được điều trị tích cực, ung thư dạ dày sẽ di căn đến các cơ quan ở xa. Ung thư di căn đến đâu sẽ gây triệu chứng tại vị trí đó. Ví dụ như ung thư di căn đến phổi có thể gây tràn dịch màng phổi, khó thở, đau tức ngực, ung thư di căn gan có thể gây chướng bụng, sưng bụng, vàng da, vàng mắt; ung thư di căn xương gây biến chứng gãy xương, tăng canxi huyết khiến người bệnh mệt mỏi, lờ đờ…

Theo cancer.org, tỷ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn I là khoảng 57 – 71%, giai đoạn II khoảng 33 – 46%, giai đoạn III khoảng 9 – 20% và đến giai đoạn ung thư di căn, cơ hội sống của người bệnh chỉ còn khoảng 4%.

Đừng nản lòng, ung thư dạ dày có thể điều trị được nếu phát hiện sớm

Thực tế, cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, bệnh nhân ung thư dạ dày có thể điều trị tốt nếu được phát hiện sớm. Tầm soát ung thư dạ dày định kì bằng các xét nghiệm chỉ điểm khối u, nội soi dạ dày… là cách tốt nhất để phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện.

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Zee Ying Kiat tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày là các chuyên gia ung bướu đầu ngành Singapore, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, bác sĩ Zee có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày. Theo đó, người bệnh sẽ được điều trị ung thư dạ dày theo chuẩn phác đồ Singapore ngay tại Việt Nam với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan