Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng. Phát hiện và điều trị bệnh tích cực ở giai đoạn này, cơ hội sống của bệnh nhân rất tốt, khoảng 93%.

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi có sự biến đổi bất thường của các tế bào tại  cơ quan này. Vi rút HPV 16, HPV 18 là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung khi có sự hiện diện ở trên 90% bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, một số yếu tố như quan hệ tình dục không an toàn, sinh con khi độ tuổi còn quá trẻ (trước 17 tuổi), mang thai nhiều hơn 3 lần, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… cũng được coi là làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đặc điểm ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có đặc điểm khối u vẫn giới hạn trong cổ tử cung, chưa lan đến ngoài tử cung cũng như hạch bạch huyết và các cơ quan xa.

Giai đoạn IA:

 • Giai đoạn IA1: tế bào ung thư phát triển với kích thước rất nhỏ, chỉ chừng 3 mm, chưa lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa.
 • Giai đoạn IA2: tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, nằm trong khoảng 3 – 5 mm, chưa lan đến bất kì cơ quan nào.

Giai đoạn IB:

 • Giai đoạn IB1: tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn rất nhiều, khoảng dưới 4 cm, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan nào.
 • Giai đoạn IB2: khối u phát triển với kích thước trên 4 cm và cũng chưa có sự lây lan.

Biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Một số dấu hiệu có thể gặp ở người bệnh là:

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những biểu hiện bệnh ung thư cổ tử cung

 • Chảy máu âm đạo bất thường: đây là một trong những biểu hiện điển hình nhất của ung thư cổ tử cung và có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Biểu hiện của triệu chứng này có thể là hiện tượng kì kinh đến sớm, muộn bất thường, chảy máu nhiều…
 • Dịch âm đạo có màu lạ, mùi hôi, có dính máu
 • Đau vùng xương chậu
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không?

So với các bệnh ung thư thường gặp, bệnh ung thư cổ tử cung có tiên lượng sống tốt ở giai đoạn đầu. Theo đó, cơ hội sống (trong 5 năm) của bệnh nhân lên tới 93%.

Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là:

 • Phẫu thuật: ở giai đoạn đầu, phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung, một phần trên của âm đạo và giữ nguyên tử cung có thể được bác sĩ chỉ định.
 • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giảm nguy cơ tái phát bệnh.
 • Hóa trị: sử dụng hóa chất gây độc tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng như phương pháp bổ trợ trong điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp lên phác đồ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đặt lịch khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital