Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung di căn sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung di căn sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung di căn được xem là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung đã di căn thường bao gồm: giảm cân, mệt mỏi, sưng chân, dễ bị gãy xương, vv…

Thông thường, người bệnh phải trải qua đủ 3 giai đoạn: nhiễm HPV, giai đoạn tiền ung thư, giai đoạn ung thư chưa xâm lấn mới đến ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Các nhà nghiên cứu thống kê có khoảng 1% số bệnh nhân ung thư cổ tử cung từ giai đoạn 2 chuyển thẳng sang giai đoạn cuối.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối hay giai đoạn IV là khi những tế bào của khối u đi theo đường bạch huyết và bắt đầu lan sang các bộ phận khác của cơ thể như xương chậu, buồng trứng, bàng quang, dạ dày, phổi, tim…

Triệu chứng ung thư cổ tử cung di căn

Các triệu chứng ở giai đoạn này rất rõ ràng và nặng nề hơn cả về tần suất và mức độ:

  • Chảy máu âm đạo: chảy máu giữa chu kỳ, sau khi quan hệ tình dục hoặc chảy máu sau mãn kinh.
  • Tiết dịch âm đạo bất thường: tiết nhiều chất lỏng, màu hồng hoặc có mùi hôi.
  • Đau vùng chậu: đau khi giao hợp hoặc tự nhiên đau vùng chậu kéo dài có thể là một dấu hiệu của sự thay đổi bất thường ở cổ tử cung, hoặc điều kiện ít nghiêm trọng khác.

Tùy vào từng vị trí ung thư di căn như: xương chậu, đến các hạch bạch huyết hoặc các nơi khác trong cơ thể mà bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu khác nhau. Các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung di căn bao gồm:

  • Đau lưng
  • Đau chân hoặc sưng chân
  • Rò rỉ nước tiểu hoặc phân từ âm đạo
  • Dễ bị gãy xương
  • Giảm cân
  • Mệt mỏi
  • Vàng da, vàng mắt, khó thở, đau ngực…

Ung thư cổ tử cung di căn sống được bao lâu?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân thường đạt khoảng 15-16%. Tùy theo thể trạng của người bệnh mà đưa ra các đợt hóa trị hoặc xạ trị phù hợp. Sau mỗi đợt hóa trị hoặc xạ trị, cơ thể bệnh nhân sẽ có những phản ứng với hóa chất khiến họ bị rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi, đau nhức cơ thể… Vì vậy, bệnh nhân rất cần được người thân ở bên cạnh để giúp đỡ chăm sóc và phục vụ những nhu cầu hàng ngày trong cuộc sống của họ.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital