Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung di căn gan

Ung thư cổ tử cung di căn gan

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không còn giới hạn ở cổ tử cung mà đã di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có gan. Ung thư cổ tử cung di căn gan có nhiều biểu hiện phức tạp và điều trị rất khó khăn.

Biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn gan

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở nữ giới. Vi rút HPV (Human Papillomavirus) lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, kể cả tiếp xúc bằng tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư này. Các số liệu thống kê cho biết, có tới 90% ca mắc ung thư cô tử cung có sự hiện diện của vi rút HPV.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có khả năng di căn rộng đến gan, phổi, xương…

Ung thư cổ tử cung có 5 giai đoạn phát triển. Không giống với ung thư giai đoạn đầu, khi khối u còn rất nhỏ và giới hạn ở bề mặt cổ tử cung, ung thư giai đoạn cuối đã lan rộng vượt ra ngoài cổ tử cung, tử cung vào thành khung chậu, phần dưới âm đạo và di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có gan.

Biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn gan rất phức tạp, là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn xa.

Một số biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn gan có thể gặp là:

  • Đau dữ dội vùng chậu, cơn đau xuất hiện bất chợt, kéo dài và dễ lan đến nhiều vị trí khác
  • Xuất huyết âm đạo bất thường
  • Đau, sưng bụng
  • Phù bàn chân, bàn tay
  • Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu
  • Có nhiều đốm, vệt bất thường trên da do chức năng gan bị ảnh hưởng, vai trò hỗ trợ hệ tiêu hóa bị mất đi làm các chất độc hại dễ tích tụ dưới da…
  • Cơ thể gầy, sút cân nhanh, da xanh xao, tâm lý bất an, dễ cáu giận, trầm cảm…

Ung thư cổ tử cung di căn gan có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho người bệnh càng cao. Ở giai đoạn rất sớm, cơ hội sống của người bệnh có thể lên tới trên 90%. Tuy nhiên, đến giai đoạn ung thư di căn cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giảm xuống rất thấp, chỉ khoảng 15%.

Ung thư cổ tử cung di căn gan rất khó điều trị, mục đích điều trị chính cho ung thư giai đoạn này là kiểm soát bệnh, tránh để ung thư di căn rộng hơn và duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Hóa trị liệu và xạ trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

TS. BS See Hui Ti, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital