Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi?

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ. Tuy là nỗi ám ảnh của nhiều chị em nhưng đây lại là bệnh ung thư được đánh giá dễ phòng ngừa, có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung, cơ quan kết nối tử cung và âm đạo. HPV được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung khi đây là yếu tố có mặt ở khoảng trên 90% ca mắc, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18. Tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 5 nghìn trường hợp mắc mới căn bệnh ác tính này.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm

Mặc dù ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm, tỷ lệ nữ giới mắc cao trong các bệnh ung thư phụ khoa nhưng đây lại là bệnh ung thư được đánh giá dễ phòng ngừa và phát hiện sớm. Tiêm vắc xin phòng HPV có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm 2 loại HPV nguy cơ cao là HPV 16, 18 (nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung). Đây là cách phòng bệnh bước đầu được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi.

Ngoài tiêm phòng vắc xin HPV, sàng lọc ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung – giai đoạn loạn sản khi ung thư chưa hình thành hay ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm chưa có biểu hiện.

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tăng khả năng chữa khỏi bệnh

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tăng khả năng chữa khỏi bệnh

Sàng lọc ung thư cổ tử cung bao gồm:

  • Xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung): là xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến khích cho nữ giới đã quan hệ tình dục. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện những thay đổi bất thường ở cổ tử cung trước khi nó trở thành ung thư. Xét nghiệm Pap định kì có thể giúp phát hiện và điều trị sớm, ngăn ngừa ung thư, phát hiện ung thư sớm và điều trị thành công. Hiện nay nhiều bệnh viện đã áp dụng xét nghiệm Thinprep Pap test thay cho xét nghiệm Pap smear truyền thống, tăng khả năng phát hiện bệnh.
  • Siêu âm bụng có thể phát hiện những bất thường tử cung, buồng trứng…
  • Siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo (nữ đã quan hệ tình dục): phát hiện bất thường ở tử cung phần phụ…

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm ít xâm lấn, khả năng chữa khỏi cao

Tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung lên đến 93%.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm bác sĩ có thể lựa chọn điều trị khoét chóp cổ tử cung hay cắt tử cung hoàn toàn. Kĩ thuật khoét chóp có thể đảm bảo khả năng sinh con cho nữ giới sau này…Ở những giai đoạn tiến triển hơn, phẫu thuật, xạ trị có thể được bác sĩ xem xét.

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng đem đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư cổ tử cung tại viện có TS. BS See Hui Ti, chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital