Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Chào các bác sĩ. Xin được hỏi bác sĩ bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền không?Bác tôi từng qua đời vì bệnh này và chị tôi cũng mới bị chẩn đoán bệnh này. Liệu có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung được không thưa bác sĩ?

(Nguyễn Thị Tuyến – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Ung thư cổ tử cung có di truyền không” về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh di truyền, nghĩa là mẹ bị ung thư thì không có nghĩa là chắc chắn các con cũng sẽ bị bệnh.

ung thu co tu cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa khá phổ biến

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung đã được xác định là do nhiễm virus HPV, một loại virus gây u nhú ở người có tỷ lệ lây nhiễm rất cao qua đường tình dục. 8 trong 10 phụ nữ có thể sẽ nhiễm virus này ít nhất một lần trong đời. Có nhiều tuýp HPV, trong đó các tuýp: 16, 18, 31, 33, 45 là nguy cơ cao. Nếu bị nhiễm những virus này kéo dài trong nhiều năm thì virus sẽ gây ra những biến đổi bất thường ở cổ tử cung và sau đó tiến triển đến ung thư.

Ngoài HPV, có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Như trường hợp của nhà bác bạn, các yếu tố: đột biến di truyền, phụ nữ quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người và quan hệ tình dục không an toàn; phụ nữ sinh nở nhiều lần… cũng có thể là yếu tố nguy cơ.

Phụ nữ sinh nở nhiều lần có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung

Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa và việc phòng ngừa được thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể tiêm chủng để ngăn ngừa nhiễm các tuýp virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Việc chủng ngừa giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung đến hơn 70%. Và khi đã lập gia đình, bạn nên khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Bên cạnh đó, cần duy trì một lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao đều đặn, dinh dưỡng hợp lý. Khi kết hợp các biện pháp phòng ngừa trên, bạn có thể yên tâm trước căn bệnh nguy hiểm này.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital