Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư bàng quang giai đoạn 2

Ung thư bàng quang giai đoạn 2

Ung thư bàng quang giai đoạn 2 đã bắt đầu lên đến thành bàng quang nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan ở xa. Bệnh nhân giai đoạn này có cơ hội kiểm soát bệnh tốt nếu được điều trị tích cực.

Triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn 2

Ung thư bàng quang bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại bàng quang, cơ quan hình cầu nằm ở vùng xương chậu có nhiệm vụ chứa nước tiểu từ hai bên niệu đạo đổ xuống. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi, chiếm khoảng trên 90% ca mắc.

Ung thư bàng quang giai đoạn 2 có thể xâm lấn đến thành bàng quang

Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư bàng quang chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh. Hút thuốc lá là nguy cơ hàng đầu khi được cảnh báo có thể làm tăng 3 lần nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, biểu hiện ung thư bàng quang có thể khác nhau về mức độ biểu hiện. Một số triệu chứng ung thư bàng quang giai đoạn 2 có thể gặp là:

  • Đi tiểu ra máu có thể gặp ở bệnh nhân ung thư bàng quang những giai đoạn đầu của bệnh. Máu lẫn trong nước tiểu thường có màu hồng nhạt, lượng máu nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người…

Bệnh nhân thường có cảm giác đau bụng trái, cơn đau âm ỉ và dễ lan đến nhiều vị trí khác

  • Đau bụng, đau lưng không rõ nguyên nhân, các cơn đau dễ lan đến vùng xương sườn, xương chậu. Cơn đau ban đầu thường âm ỉ, sau
  • Đi tiểu nhiều lần, đi tiểu có cảm giác đau rát, tiểu không kiểm soát…
  • Một số triệu chứng bệnh toàn thân dễ gặp là mệt mỏi, chán ăn…

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn 2

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư bàng quang phát hiện càng sớm, cơ hội sống của người bệnh càng cao. Bác sĩ đưa ra tiên lượng sống 5 năm, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất sau 5 năm được chẩn đoán bệnh để dự đoán cơ hội sống của người bệnh.

So với ung thư bàng quang giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn 2 có tiên lượng sống thấp hơn khá nhiều, chỉ khoảng 63%, giảm khoảng 25% so với giai đoạn sớm nhất. Tuy nhiên, nếu người bệnh được điều trị với phác đồ tích cực bệnh nhân vẫn có cơ hội kiểm soát, điều trị bệnh thành công.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cả độ tuổi, thể trạng người bệnh cũng như mong muốn điều trị của họ.

Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang được xem xét ở giai đoạn này

Ở giai đoạn ung thư đã xâm lấn thành bàng quang, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang cùng một số hạch bạch huyết xung quanh có thể được xem xét. Đối với nam giới, phẫu thuật ung thư bàng quang có thể bao gồm việc loại bỏ tuyến tiền liệt, túi tinh và ở nữ giới tử cung, buồng trứng và một phần âm đạo cũng có thể được chỉ định.

Xạ trị liệu và hóa trị cũng có thể được chỉ định. Thuốc hóa trị có thể được tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc trực tiếp vào bàng quang qua ống thông qua niệu đạo.

Hiện tại, hợp tác trong điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS See Hui Ti, TS. BS Zee Ying Kiat… Bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp tại Việt Nam tương đương tiêu chuẩn của Singapore.

Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết về biểu hiện ung thư bàng quang giai đoạn 2, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital