U đại tràng và những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

U đại tràng là bệnh có nguy cơ mắc ở nhiều lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao từ trên 50 tuổi.  Đa số các khối u đều là dạng lành tính, nhưng theo thời gian một số trở thành ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng con người.

Yếu tố nào hình thành u đại tràng?

Có nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh u đại tràng.
Tuổi tác: Đa số những người bị ung thư đại tràng trên 50 tuổi. Nguy cơ bắt đầu tăng từ tuổi 40.
Viêm đường ruột: Mắc các bệnh về viêm ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn…
Lịch sử gia đình: Trong gia đình có cha mẹ, anh chị em bị mắc ung thư đại tràng thì khả năng bị mắc cao

u-dai-trang

Những người nghiện thuốc lá, rượu bia, lối sống ít vận động…có nguy cơ mắc u đại tràng

Hút thuốc lá và rượu: Việc hút thuốc làm tăng nguy cơ đáng kể của khối u đại tràng và ung thư đại tràng. Uống rượu, đặc biệt là bia vượt quá cũng làm cho nó nhiều khả năng sẽ phát triển các khối u đại tràng.
Lối sống ít vận động: Nếu ít hoạt động thời gian thải chất thải trong ruột già lâu hơn dẫn đến nguy cơ gây bệnh.
Cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có u đại tràng.

Triệu chứng nào cảnh báo nguy cơ mắc u đại tràng?

Ai cũng có khả năng phát triển khối u đại tràng, nhưng nguy cơ cao nếu đang ở tuổi 50 trở lên, những người hút thuốc hoặc lịch sử gia đình có khối u ruột kết phát triển thành ung thư.
Bình thường khối u không gây ra các triệu chứng. Khi phát triển có thể chúng gây ra một số hiện tượng như sau:

  • Chảy máu trực tràng
  • Máu trong phân
  • Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón…
u-dai-trang1

U đại tràng thường gây ra những triệu chứng như chảy máu trực tràng, rối loạn tiêu hóa

  • Hiện tượng đau hoặc tắc nghẽn khi một polyp đại tràng lớn có thể cản trở một phần ruột, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón nặng.

Xét nghiệm và chẩn đoán bệnh như thế nào?

Tất cả bệnh ung thư đều phát triển từ khối u, quá trình phát triển khối u thường chậm và được tính theo năm. Việc sàng lọc và phát hiện là cực kỳ quan trọng để phát hiện kịp thời các khối u trước khi chúng trở thành ung thư. Việc làm này giúp tìm các khối u đại tràng ở trong giai đoạn sớm và điều trị dễ hơn.

  • Soi đại tràng sigmoid (Sigmoidoscopy): Sigmoidoscopy chỉ nhìn vào cuối cùng của ruột già, và kiểm tra này không phát hiện khối u ở nơi khác trong ruột già.
  • Soi ruột già: Thủ tục này có kết quả tốt với những khối u trực tràng và ung thư trực tràng và phát hiện khối u tốt hơn so với thuốc xổ bari X – quang.
  • Máy vi tính tomographic colonography (CTC):  Công nghệ này mới có thể làm cho đại tràng kiểm tra an toàn hơn, thoải mái hơn và ít xâm lấn. Quá trình được thực hiện nhanh và không cần giảm đau.
  • Xét nghiệm DNA trong phân: Xét nghiệm này chủ yếu được làm để phát hiện ung thư đại tràng.
  • Thử nghiệm di truyền: Đối với những đối tượng có lịch sử gia đình bị mắc ung thư đại tràng thì có thể làm thử nghiệm này để xác định nguy cơ ung thư đại hoặc trực tràng.
u-dai-trang2

Nhiều người tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh

Người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng với trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Làm thế nào để điều trị u đại tràng?

Qua quá trình kiểm tra ruột bác sĩ có thể loại bỏ tất cả các khối u được phát hiện. Đa số các khối u được loại bỏ trong quá trình nội soi hoặc sigmoidoscopy.
Nếu khối u quá lớn thường được phẫu thuật cắt bỏ bằng cách sử dụng kĩ thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi có thể nhanh hơn và ít đau hơn, thời gian phục hồi ngắn, tính thẩm mỹ cao.

Có thể phòng ngừa u đại tràng tiến triển không?

Để phòng tránh khối u đại tràng phát triển thành ung thư nên đi kiểm tra thường xuyên đặc biệt là đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao và thay đổi chế độ ăn uống lối sống.

u-dai-trang3

Để bệnh u đại tràng không tiến triển, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày

  • Bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi vì canxi có tác dụng đáng kể trong việc chống lại các khối u đại tràng và ung thư
  • Bổ sung nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, những thực phẩm nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.
  • Hạn chế uống rượu: Tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và một loạt các bệnh khác.
  • Ngưng hút thuốc lá: Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ và gây ra các bệnh khác
  • Tăng cường vận động để có một cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời kiểm soát trọng lượng cơ thể, duy trì cân nặng ở mức độ phù hợp, tránh thừa cân, béo phì.
  • Tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ và tái khám định kỳ nhằm điều chỉnh phương pháp chữa trị phù hợp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital