Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » U đại tràng gây tắc ruột

U đại tràng gây tắc ruột

U đại tràng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tắc ruột. Thống kê cho thấy có khoảng 40% bệnh nhân u đại tràng nhập viện do tắc ruột. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu hơn về u đại tràng gây tắc ruột.

XEM THÊM:

>> Tắc ruột bẩm sinh
>> Tắc ruột sau mổ ruột thừa
>> Cách điều trị xoắn ruột

Tắc ruột là gì?

Tắc ruột là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp, là tình trạng tắc nghẽn xảy ra tại ruột khiến cho thức ăn hoặc chất lỏng không lưu thông được trong ruột.

Tắc ruột là một cấp cứu nội, ngoại khoa có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, đúng cách. Tắc ruột càng được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời, việc điều trị càng đạt hiệu quả tốt.

Khi bị tắc ruột, người bệnh thường có các triệu chứng như: Đau bụng từng cơn, mất khẩu vị, táo bón nặng, nôn ói, bí trung tiện hoặc đại tiện, sưng bụng, mất khả năng có nhu động ruột…

U đại tràng gây tắc ruột.

U đại tràng gây tắc ruột.

U đại tràng gây tắc ruột

U đại tràng gây tắc ruột – đây là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột thường gặp nhất. Bên cạnh đó, dính ruột sau phẫu thuật bụng hoặc chậu hông cũng là nguyên nhân gây tắc ruột không thể không nhắc đến.

Với trẻ nhỏ, tắc ruột có thể do các nguyên nhân như: Lòng ruột, thoát vị, bệnh Crohn, viêm túi thừa, xoắn đại tràng, phân bị nêm chặt…

Để biết chính xác nguyên nhân gây tắc ruột, người bệnh cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa; làm các kiểm tra – xét nghiệm cần thiết để phục vụ việc chẩn đoán và đánh giá.

Các biến chứng của tắc ruột

Tắc ruột nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các biến chứng của tắc ruột gồm:

  • Chết mô: Tắc ruột cắt đứt nguồn cung cấp máu cho một phần ruột. Phần ruột bị thiếu máu sẽ hoại tử. Hoại tử mô có thể dẫn đến thủng trong thành ruột, nhiễm trùng.
  • Viêm phúc mạc: Tắc ruột có thể gây nhiễm trùng trong khoang bụng, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Cách xử trí khi bị tắc ruột do u đại tràng

Phẫu thuật cấp cứu là phương pháp điều trị chính của tắc ruột đặc biệt là tắc ruột do u đại tràng.

-Điều trị tắc ruột do u đại tràng phải đảm bảo hai nguyên tắc sau đây:

+Lập lại lưu thông đường tiêu hóa

+Điều trị khối u

U đại tràng gây tắc ruột có nhiều cách để xử trí như phẫu thuật cắt bỏ khối u, nối tắt hoặc làm hậu môn nhân tạo. Phương pháp phẫu thuật có thể là mổ nội soi hoặc mổ mở. Tùy tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Nội soi đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Nội soi đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Lời khuyên của bác sĩ

Ung thư đại tràng là một trong những ung thư thường gặp, đứng thứ 3 trong các loại bệnh ung thư chỉ  sau ung thư phổi và ung thư vú.  Cách chẩn đoán phát hiện sớm bệnh chủ yếu dựa vào nội soi đại tràng, sinh thiết tổn thương để chẩn đoán mô học. Bên cạnh đó có thể siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng – lồng ngực, cộng hưởng từ, xạ hình xương, PET/CT… để chẩn đoán bệnh. Do đó, khi có các triệu chứng bất thường tại đường tiêu hóa, bạn nên chủ động thăm khám để tầm soát bệnh sớm.

Dịch vụ liên quan