Tuổi nào nên tiêm HPV?Hiệu quả cao nhất

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Chào bác sĩ! Cháu muốn tiêm vắc xin phòng ngừa HPV nhưng chưa rõ là độ tuổi nào nên tiêm HPV để hiệu quả cao nhất ạ? Cháu muốn đưa cả em gái cháu 10 tuổi đi tiêm có được không ạ? Cần tiêm mấy mũi thì đủ bác sĩ? Xin cảm ơn.

(Minh Oanh – Thái Nguyên)

Trả lời Tuổi nào tiêm HPV tốt nhất

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn tuvan@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

HPV là viết tắt của từ virus gây u nhú ở người, một virus có thể gây viêm nhiễm ở nhiều bộ phận của cơ thể. Tiêm phòng HPV có thể giúp ngăn chặn các loại nhiễm HPV đặc biệt có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Độ tuổi tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái và phụ nữ trẻ được Bộ Y tế khuyến cáo là 9 – 26 tuổi

Tuổi nào nên tiêm HPV?

Độ tuổi tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái và phụ nữ trẻ được Bộ Y tế khuyến cáo là 9 – 26 tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng ung thư cổ tử cung là trước khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Do vậy, độ tuổi của bạn và em gái bạn đều có thể tiêm vắc xin phòng ngừa HPV nhé!

Nữ giới đang hoạt động tình dục có thể vẫn có lợi ích từ việc tiêm vắc-xin nếu chưa bị nhiễm các type HPV được bao phủ trong vắc-xin. Hãy hỏi bác sĩ để xác định xem có phù hợp với việc tiêm vắc-xin hay không.

Tìm hiểu chi tiết hơn về: nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin ngừa HPV làm giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Không nên tiêm vắc xin ngừa HPV nếu:

  • Bạn nhạy cảm với men hoặc bất cứ thành phần nào của vắc-xin.
  • Bạn đang bị nhiễm trùng cấp mức độ vừa hoặc nặng. Hãy chờ cho đến khi bạn phục hồi lại sau khi bị bệnh.
  • Bạn bị rối loạn đông máu, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu hoặc nếu bạn đang sử dụng các thuốc làm loãng máu (liệu pháp chống đông), trừ khi bác sĩ của bạn đưa ra lời khuyên khác.

Hiện có 2 vắc-xin là Gardasil và Cervarix hiện đang được chấp thuận cho việc sử dụng ở nhiều quốc gia.  Lịch tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho mỗi người là 3 mũi. Mũi thứ hai nhắc lại mũi thứ nhất sau hai tháng, mũi thứ ba nhắc lại mũi thứ hai sau sáu tháng. Để tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, bạn có thể đến các bệnh viện phụ sản, trung tâm y tế dự phòng.

Cũng giống như bất cứ sự tiêm chủng nào, tiêm phòng HPV không thể phòng bệnh 100%. Do vậy, ngoài việc tiêm vắc xin phòng bệnh, bạn nên đi tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap smear định kỳ. Đây là biện pháp giúp bạn có thể phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital