Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nhận biết các triệu chứng viêm xoang ở trẻ em

Nhận biết các triệu chứng viêm xoang ở trẻ em

Bệnh viêm xoang ở trẻ em có nhiều điểm khác biệt với bệnh viêm xoang ở người lớn. Đặc biệt các triệu chứng viêm xoang ở trẻ em rất dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh viêm đường hô hấp trên. Do đó, mẹ cần nhận biết được các triệu chứng viêm xoang ở trẻ để có biện pháp chăm sóc cũng như xử trí kịp thời cho bé.

1. Các triệu chứng viêm xoang ở trẻ em

Các triệu chứng viêm xoang ở trẻ em

Trẻ bị viêm xoang thường có các biểu hiện như sổ mũi, nghẹt mũi, mũi chảy dịch xanh, có mùi hôi, đau đầu,… (ảnh minh họa)

Các biểu hiện viêm xoang ở trẻ em thường xuất hiện sau một đợt viêm đường hô hấp cấp tính kéo dài khoảng 5-7 ngày. Nhưng đối với viêm xoang trẻ vẫn còn sốt nhẹ, người mệt mỏi, xì mũi màu vàng hoặc xanh đặc, mũi có mùi hôi. Trẻ bị viêm xoang thường xuyên có cảm giác chảy đờm từ mũi xuống họng nên hay bị ho, nhất là vào ban đêm khi đang ngủ.

Hơi thở của trẻ bị viêm xoang cũng có mùi hôi. Nếu là trẻ sơ sinh con sẽ không bú được hơi dài do mũi bị tắc. Trẻ hay quấy khóc, thở ngáy, ngủ không ngon giấc, mệt mỏi kèm theo đau hốc mắt à hốc mắt có quầng thầm. Trẻ hay bị đau đầu, chóng mặt nhất là bị viêm vùng xoang trán. Trong đợt viêm xoang cấp, má của bé có thể bị sưng nề đỏ, ấn đau.

Khi thăm khám với bác sĩ có thể thấy niêm mạc mũi bị phù nề, xuất tiết nhiều dịch, khe giữa đọng nhiều mủ vàng xanh. Một số trường hợp viêm mũi xoang lâu ngày dẫn tới hình thành polyp mũi. VA có thể quá phát và đọng mủ.

Khi quan sát họng có thể thấy mủ vàng, xạnh bám đầy thành sau họng xuống tận dưới hạ họng. Màng tai thường dày đục và lóm, nhiều trẻ bị ứ đọng dịch trong hòm tai gây bệnh viêm tai giữa thanh dịch.

2. Trẻ nào dễ bị mắc viêm xoang?

Nhận biết các triệu chứng viêm xoang ở trẻ em

Trẻ sống ở các khu vực khói bụi, ô nhiễm, tiếp xúc với nguồn không khí ô nhiễm,… là các tác nhân gây bệnh viêm xoang. (ảnh minh họa)

Trẻ hay bị mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên có nguy cơ cao mắc viêm xoang. Trẻ có cơ địa dị ứng, sống trong các môi trường ô nhiễm, hít phải khỏi thuốc lá thụ động, khói bụi tại các khu công nghiệp, bếp than,… là các tác nhân gây trẻ trẻ dễ bị viêm xoang.

3. Điều trị bệnh viêm xoang ở trẻ em như thế nào?

Điều trị viêm xoang ở trẻ em

Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám được rất nhiều người bệnh và người bệnh tin tưởng, lựa chọn. (ảnh minh họa)

Trẻ nên được thăm khám trước với bác sĩ Chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán chính xác có phải con đang mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên hay không? Còn nếu trẻ bị viêm xoang, ban đầu bé sẽ được điều trị nội khoa khoảng từ 4-6 tuần theo chỉ định từ bác sĩ. Có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mũi, chống viêm,… theo chỉ định bác sĩ.

Nếu như việc điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp phẫu thuật ngoại khoa để loại bỏ hoàn toàn triệu chứng viêm xoang. Hiện nay việc thực hiện phẫu thuật viêm xoang cho trẻ em tại Hệ thống Y tế Thu Cúc được thực hiện rất an toàn với trang thiết bị máy móc hiện đại, ít đau, thời gian phục hồi nhanh, con mau chóng hồi phục sức khỏe để học tập và vui chơi cùng các bạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital