Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng viêm trực tràng

Triệu chứng viêm trực tràng

Các triệu chứng viêm trực tràng thường gặp như tiêu chảy, đau chướng bụng, đại tiện ra máu… Những biểu hiện này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế cần được phát hiện và điều trị sớm.

XEM THÊM: Viêm trực tràng nên ăn gì?

Bệnh viêm trực tràng thường là do nhiều nguyên nhân gây ra như chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, dùng nhiều kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột, do nhiễm trùng.

Ngoài ra, do thần kinh căng thẳng, chấn động tâm lý, stress kéo dài hoặc mắc các bệnh viêm đại tràng, dạ dày… cũng gây viêm trực tràng.

Viêm trực tràng là bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa

Viêm trực tràng là bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa

Triệu chứng viêm trực tràng

Đau chướng bụng

Đa phần người bệnh viêm trực tràng sẽ có cảm giác đau chướng vùng bụng. Sau mỗi lần đi đại tiện thì cảm giác này giảm đi. Đau bụng theo chu kỳ, có thể đau ở hạ sườn bên trái hoặc bên trái thắt lưng và thường là đau bụng âm ỉ kéo dài.

Tiêu chảy

Đây là triệu chứng viêm trực tràng đặc trưng. Người bệnh sẽ bị đi đại tiện nhiều lần trong ngày tùy theo từng mức độ của bệnh. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ khoảng vài lần mỗi ngày nhưng bệnh nặng thì số lần đi có khi tăng lên tới trên 10 lần.

Mỗi lần đi đại tiện, người bệnh sẽ thấy phân ra thường ở dạng lỏng đôi khi còn có lẫn cả máu. Cũng có trường hợp có thể là phân mềm, nát kèm theo dịch nhày. Một số trường hợp khác trong phân còn lẫn cả mủ như kiết lỵ. Người bệnh thường sẽ bị tiêu chảy vào buổi sáng sớm khi thức dậy và sau khi ăn khiến cho cơ thể mệt mỏi, kiệt sức.

Các triệu chứng viêm trực tràng thường gặp như tiêu chảy, đau chướng bụng.

Các triệu chứng viêm trực tràng thường gặp như tiêu chảy, đau chướng bụng, đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu

Với những bệnh nhân mới phát viêm trực tràng thì khi đại tiện sẽ thấy có một ít dịch máu lẫn trong phân, lượng máu ra sẽ tăng dần theo thời gian và mức độ phát triển của bệnh

Trường hợp bệnh nặng thì không chỉ ra một chút máu mà người bệnh sẽ bị đại tiện ra máu tươi, máu có thể chảy thành từng giọt, thậm chí thành từng tia gây choáng váng do mất máu nhiều.

Ngoài ra người bệnh viêm trực tràng có có một số triệu chứng khác như căng vùng bụng trên, chán ăn, buồn nôn, nôn, đầy hơi ợ chua… khiến sức khỏe ngày càng suy yếu.

Viêm trực tràng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa và gây ra nhiều phiền toái đối với sức khỏe cũng như sinh hoạt trong cuộc sống của người bệnh. Do đó, khi thấy các triệu chứng viêm trực tràng, người bệnh cần đi khám và điều trị ngay để tránh biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh cần đi khám bác sĩ tiêu hóa để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Người bệnh cần đi khám bác sĩ tiêu hóa để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Biến chứng viêm trực tràng

  • Viêm trực tràng lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu làm cho cơ thể mệt mỏi, khó thở, đau đầu, da nhợt nhạt,…
  • Viêm trực tràng mạn tính có thể dẫn đến đau rát và có nguy cơ gây nên bệnh ung thư trực tràng.
  • Gây ra tình trạng rò hậu môn
  • Đối với chị em phụ nữ bệnh viêm trực tràng có thể gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

>> Có thể bạn quan tâm: Phẫu thuật cắt trực tràng
Chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hội tụ đội ngũ các bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa cùng với trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm viêm trực tràng. Bệnh viện hiện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh cho mọi người bệnh.

Dịch vụ liên quan