Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh ban đầu thường không rõ rệt, do đó cha mẹ thường chủ quan, để đến khi bệnh nặng mới đưa trẻ đi khám. Lúc này việc chữa bệnh cho trẻ gặp khó khăn và phức tạp hơn.
Vì viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một bệnh rất dễ gặp và gây biến chứng khó lường, do đó các bậc cha mẹ cần biết cách nhận biết bệnh sớm để chữa trị kịp thời bệnh cho trẻ.

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Trẻ thở nhanh và thở gấp
Nguyên nhân này là do khi trẻ bị viêm phổi, phổi của trẻ sẽ mất tính mềm mại và không thể giãn nở dễ dàng khi hít thở. Vì thế mà khiến trẻ có thể bị thiếu oxy. Vì vậy trẻ buộc phải thở nhanh hơn để bù đắp lại sự thiếu hụt này. Đây được coi là triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh xuất hiện sớm nhất khi trẻ mắc bệnh.

Khi trẻ bị viêm phổi sẽ có triệu chứng thở nhanh và thở gấp

Khi trẻ bị viêm phổi sẽ có triệu chứng thở nhanh và thở gấp

Cha mẹ có thể phát hiện trẻ sơ sinh có bị viêm phổi hay không bằng cách lắng nghe và đếm nhịp thở của trẻ trong trọn một phút.

  • Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng.
  • Nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng.
  • Nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.

bv_1002_size_770_250px_24
Trẻ bị rút lõm lồng ngực
Khi bạn có thể nhận thấy phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào thì rất có thể đây là triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh đã chuyển qua giai đoạn nặng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần biết phân biệt những triệu chứng khác với hiện tượng rút lõm lồng ngực:

  • Nếu trẻ chỉ phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là rút lõm lồng ngực.
Trẻ còn có thể bị rút lõm lồng ngực khi bị viêm phổi, ảnh hưởng tới sức khỏe

Trẻ còn có thể bị rút lõm lồng ngực khi bị viêm phổi, ảnh hưởng tới sức khỏe

  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi, chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ thì chưa thể khẳng định trẻ bị viêm phổi vì lồng ngực ở trẻ còn mềm, khi thở bình thường hơi cũng có thể rút lõm.
  • Trường hợp thấy rõ lõm sâu và dễ nhìn thấy thì có thể khẳng định trẻ bị viêm phổi.

Các triệu chứng khác
Trẻ sơ sinh có thể bị sốt cao, thở khò khè với các biểu hiện như phập phồng cánh mũi, thở rên, bú kém, kích thích… có thể thay đổi phụ thuộc và độ tuổi của trẻ và độ nặng của bệnh.
Viêm phổi ở trẻ sơ sinh  là căn bệnh thường gặp. Khi trẻ mắc bệnh này, tình hình sẽ dễ chuyển biến nhanh và nặng, bởi vì hệ thống miễn dịch ở trẻ chưa hoàn chỉnh, khó có thể chống lại vi khuẩn mỗi khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Cha mẹ cần đưa bé tới ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm bệnh

Cha mẹ cần đưa bé tới ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm bệnh

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, gây nhiễm trùng máu, tràn mủ màng phổi, tràn dịch màng tim, trụy tim, gây phù phổi cấp…
Chính vì thế khi thấy các triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Dịch vụ liên quan