Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng viêm đại tràng – bạn cần biết

Triệu chứng viêm đại tràng – bạn cần biết

Viêm đại tràng là bệnh không nguy hiểm nếu bệnh ở giai đoạn đầu, nhưng nếu không có phát hiện và có cách điều trị hiệu quả, hợp lý thì lâu dần bệnh sẽ gây biến chứng nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thông qua những triệu chứng viêm đại tràng dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh.

Triệu chứng viêm đại tràng – bạn cần biết

Theo nghiên cứu, ở Việt Nam cứ 3 người thì có 1 người gặp phải vấn đề về đại tràng. Bệnh dễ thành mạn tính và có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, chảy máu nặng hay ung thư nếu không điều trị dứt điểm.

Bệnh viêm đại tràng khá phổ biến và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Bệnh viêm đại tràng khá phổ biến và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Triệu chứng viêm đại tràng thường được biểu hiện cả bên trong và bên ngoài cơ thể.
– Biểu hiện bên ngoài: Người bệnh mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu.

– Đau bụng: Vị trí xuất phát đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Đau lan dọc theo khung đại tràng. Tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được

– Rối loạn đại tiện: Chủ yếu là đi ngoài phân lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu. Táo bón, táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Khi bị viêm đại tràng, người bệnh sẽ có triệu chứng đau bụng kéo dài, rối loạn đại tiện...

Khi bị viêm đại tràng, người bệnh sẽ có triệu chứng đau bụng kéo dài, rối loạn đại tiện…

– Biểu hiện bên trong: Ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau.
Khi thấy những triệu chứng viêm đại tràng vừa kể trên, người bệnh chớ chủ quan, cần đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh. Căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng kết hợp với thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.
Nếu bạn bị viêm đại tràng, tùy theo nguyên nhân, các bác sĩ có thể chỉ định các thuốc kháng sinh, điều hòa nhu động ruột, hoặc làm giảm triệu chứng.

Viêm đại tràng là tình trạng bệnh viêm nhiễm cần phải điều trị sớm, kịp thời và triệt để nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân. Đa số các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, nếu người bệnh có nhiễm trùng, viêm ruột, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, tiêu chảy và đau bụng… thì cần phải có sự can thiệp y tế. Theo đó, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng kháng sinh, thuốc kháng viêm, truyền tích mạch để bù nước, phẫu thuật…

Chính vì thế, nhiều người đã tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và điều trị sớm bệnh (nếu có)

Chính vì thế, nhiều người đã tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và điều trị sớm bệnh (nếu có)

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các loại thuốc có thể được quy định để kiểm soát hay chữa trị các triệu chứng. Kháng sinh có thể hữu ích trong viêm đại tràng gây ra bởi một số bệnh nhiễm trùng. Thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Thu Cúc đang khám và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, trong đó có bệnh viêm đại tràng. Tới đây, người bệnh được thăm khám và điều trị trực tiếp bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi, tận tâm với người bệnh. Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả bệnh. Người bệnh cũng có thể an tâm bởi chất lượng dịch vụ, chi phí điều trị viêm đại tràng tại bệnh viện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital