Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn IV

Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn IV

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IV có đặc điểm khối u phát triển với kích thước không xác định, đã di căn đến các cơ quan ở xa, điển hình là gan, phổi, màng bao quanh các cơ quan bụng (phúc mạc). Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn IV là tập hợp của nhiều triệu chứng tại vị trí khối u khởi phát và di căn.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối đã lan rộng đến phổi, gan…

Tuyến tụy vừa là tuyến nội tiết, vừa là tuyến ngoại tiết của cơ thể, nằm ngay sau phúc mạc được cấu tạo bởi các tiểu thùy và đảo tụy. Đây là tuyến thực hiện chức năng tiết ra enzyme tiêu hóa và kích thích tố giúp điều tiết sự chuyển hóa đường.

Ung thư tuyến tụy là bệnh cực kì nguy hiểm, có tiên lượng sống không cao ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau, tùy thuộc vào vị trí khối u di căn. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn IV thường gặp:

Đau lưng, đau dữ dội vùng bụng

Đau là triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối điển hình nhất. Cảm giác đau xảy ra thường xuyên, kéo dài và tập trung nhiều ở vùng bụng, lưng. Nguyên nhân là do vị trí của tuyến tụy nằm ngay cạnh phúc mạc với các cơ quan như dạ dày, ruột. Đây là vị trí tập trung nhiều dây thần kinh và khi có sự xâm lấn khối u sẽ gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Nôn mửa thường xuyên

Khối u tuyến tụy phát triển với kích thước lớn, chèn ép gây áp lực đến dạ dày làm tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây cảm giác buồn nôn.

Khối u tuyến tụy phát triển với kích thước lớn, chèn ép gây áp lực đến dạ dày làm tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây cảm giác buồn nôn.

Nước tiểu sẫm màu, vàng da, vàng mắt và phân nhầy

Đây là những biểu hiện có thể xuất hiện từ những giai đoạn trước của bệnh nhưng có biểu hiện phức tạp hơn ở giai đoạn khối u di căn. Nguyên nhân chung của các triệu chứng này xuất phát từ sự phát triển khối u dẫn đến ứ đọng, tắc nghẽn ống dẫn mật và khối u di căn phá hủy chức năng gan. Không chỉ vậy, khi chức năng gan người bệnh bị ảnh hưởng do sự xâm lấn khối u, bệnh nhân còn có một số biểu hiện như nổi mẩn ngứa, xuất hiện nhiều vệt đen trên da.

Đau tức vùng ngực, ho dai dẳng, ho ra máu

Đây là những triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối di căn phổi. Tùy từng thể trạng người bệnh mà biểu hiện của mỗi bệnh nhân có thể khác nhau.

Đau xương, xương dễ gãy

Đau xương, đặc biệt là tại các chi, khớp và xương giòn dễ gãy là những biểu hiện điển hình khi ung thư tụy di căn đến xương.

Mệt mỏi, chán ăn, sút cân nhanh

Đây là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn di căn. Ung thư lan rộng đến các cơ quan tiêu hóa, hô hấp, thần kinh… khiến bệnh nhân mệt mỏi và khó khăn trong ăn uống.

Điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối rất khó khăn. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân giai đoạn này là điều trị triệu chứng, giảm đau đau đớn và kiểm soát khối u tránh di căn rộng hơn. Hóa, xạ trị kết hợp có thể là những phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

Thực tế, bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối còn phải chịu rất nhiều ảnh hưởng về tâm lý dễ dẫn đến trầm cảm, buông xuôi, dễ cáu gắt… vì vậy bên cạnh chăm sóc y tế người nhà cũng cần phải động viên tinh thần cho người bệnh.

TS. BS Zee Ying Kiat có kinh nghiệm điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa tại nhiều nước trên thế giới

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư nhằm cải thiện cơ hội sống, nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy có TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin chung về triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn IV. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital