Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn I

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư tuyến tụy là “sát thủ thầm lặng” bởi phát triển âm thầm. Hầu như mọi người không phát hiện ra các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu. Chính vì vậy, triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn I thế nào là băn khoăn của nhiều độc giả.

Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Khối u giai đoạn này khá nhỏ và giới hạn trong tuyến tụy nên bệnh nhân chưa cảm nhận được các thay đổi trong cơ thể.

Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

1. Vàng da hoặc mắt

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu phổ biến của ung thư gan và ung thư tuyến tụy do các tế bào ung thư ngăn chặn các ống dẫn mật, dẫn đến sự tích tụ của mật trong gan. Đây cũng thường là triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn I mà các bệnh nhân thường gặp.

Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn I

Thông thường người bị ung thư tuyến tụy thường bị vàng da.

2. Đau bụng hoặc đau lưng

Đau âm ỉ ở khu vực này hoặc lan ra xung quanh ổ bụng tới lưng là dấu hiệu phổ biến khi ung thư lan tới các dây thần kinh xung quanh tụy.

3. Đột nhiên mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Nghiên cứu của bệnh viện Mayo chỉ ra rằng 40% bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán bị tiểu đường trong những tháng trước khi chẩn đoán ung thư tụy.

4. Buồn nôn và nôn

Ung thư chèn ép lên phía cuối của dạ dày và có thể gây tắc nghẽn một phần, khiến thức ăn khó đi qua, gây buồn nôn, nôn và đau có thể nặng hơn sau ăn.

Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn I

Ung thư chèn ép lên phía cuối của dạ dày và có thể gây tắc nghẽn một phần

5. Viêm tụy

Viêm tụy không phải do sỏi túi mật, sử dụng các loại thuốc hoặc lạm dụng rượu… thì rất có thể do khối u ở tuyến tụy gây ra.

6. Nước tiểu sẫm màu hoặc phân nhờn

Nếu nước tiểu bắt đầu có màu tối (màu nâu hoặc màu gỉ sắt), phân có màu đất sét hoặc nhầy cũng là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

7. Giảm cân đột ngột

Đây là một trong những triệu chứng đáng chú ý của ung thư tuyến tụy. Bạn sụt cân khi khối u lan rộng đến các cơ quan khác và làm suy yếu chức năng của nó, dẫn đến tiêu hóa chất dinh dưỡng kém và ăn không ngon. Giảm cân đột ngột là một trong những triệu chứng rõ rệt của ung thư tuyến tụy.

8. Nước tiểu sẫm màu

Đối với người bị ung thư tuyến tụy, màu nước tiểu có thể chuyển sang màu cam, nâu. Lý do là khối u phát triển tác động đến mật dẫn đến sự dư thừa bilirubin trong cơ thể. Nó có thể xâm nhập vào nước tiểu và làm cho màu nước tiểu trở nên tối hơn.

9. Đầy hơi

Sự xuất hiện của khối u có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi. Những triệu chứng này xảy ra khi tuyến tụy bắt đầu gây áp lực lên vùng bụng và dạ dày. Đầy hơi là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy.

Triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn I

Sự xuất hiện của khối u có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi

10. Ăn không ngon

Khối u phát triển gây áp lực lên ruột non và do đó ngăn chặn đường tiêu hóa khiến bệnh nhân chán ăn, ăn không ngon và giảm cân nhanh chóng.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital