Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Nhận biết được triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Ung thư tuyến giáp phổ biến trong các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, nằm ở phần trước của cổ, ở trước các vòng sụn khí quản trên và hai bên thanh quản. Tuyến giáp có chức năng quan trọng trong chuyển hóa I ốt thành các hoóc môn tuyến giáp thực hiện nhiều chức năng liên quan đến sự tăng trưởng của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của bất kì tế bào nào tại tuyến giáp. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công của người bệnh càng cao.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có đặc điểm khối u có kích thước nhỏ, dưới 2 cm, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Ở giai đoạn đầu, biểu hiện ung thư tuyến giáp chưa rõ ràng, dễ bị bỏ qua nên người bệnh không nên chủ qua.

Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể gặp là:

  • Khàn giọng: tuyến giáp có vị trí gần với dây thanh âm nên khi khối u phát triển với kích thước lớn dần sẽ chèn ép đến có quan này gây nên chứng khàn giọng.
  • Khó nuốt: khối u vùng cổ ảnh hưởng đến thực quản dễ gây cảm giác khó nuốt cho người bệnh

Nổi u hạch vùng cổ, dưới hàm có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư tuyến giáp

  • Đau vùng cổ mơ hồ, cảm giác đau xuất hiện bất chợt
  • Có khối u hạch nhỏ nổi ở cổ, sau tai: đây là triệu chứng có thể xuất hiện sớm ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh. Hạch thường nhỏ, có di động, dễ nhận biết khi ăn và nuốt…

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm nên người bệnh có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tăng khả năng điều trị thành công.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp được thực hiện khi có những biểu hiện nghi ngờ bệnh và một số kết quả xét gnhiệm tổng quát cho kết quả bất thường. Khám chẩn đoán ung thư thư tuyến giáp có thể bao gồm:

  • Sinh thiết tế bào tuyến giáp
  • Siêu âm để tìm hạch di căn cổ
  • Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ… xác định mức độ lan rộng của tế bào ung thư.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có tiên lượng rất tốt, cơ hội chữa khỏi cao nếu được điều trị tích cực. Theo đó, cơ hội sống cho bệnh nhân trong khoảng thời gian 5 năm gần như tuyệt đối 100%. Vì vậy, ngay khi có bất kì triệu chứng bất thường nào ở tuyến giáp, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Ngay khi có biểu hiện bất thường ở tuyến giáp, bạn nên đến cơ sở y tế để khám chẩn đoán bệnh sớm

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital