Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là khi tế bào ung thư tuyến giáp di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể. Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối rất rõ ràng và tùy từng vị trí khối u di căn mà bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Ở giai đoạn cuối, khối u ác tính ở tuyến giáp đã phát triển lớn và rộng, xâm lấn đến phía trước, phía sau cổ và/hoặc phát triển đến gần xương và vào mạch máu và/hoặc đến nhiều cơ quan lân cận.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có thể có các biểu hiện như:

Khàn tiếng, khó thở, nuốt khó, nuốt nghẹn… ngày càng trầm trọng hơn

  • Khàn tiếng, khó thở, nuốt khó, nuốt nghẹn… ngày càng trầm trọng hơn do khối u phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh.
  • Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ là triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối rất phổ biến. Đôi khi cảm giác đau tức tại vị trí có khối u lan lên góc hàm, mang tai nguyên nhân là do u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.
  • Hạch to xuất hiện ở vùng cổ,dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong – ngoài – sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn…
  • Mệt mỏi kéo dài, giảm cân đột ngột

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường xuyên cảm thấy mệt mỏi kéo dài, giảm cân đột ngột

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thế nào?

Tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là khoảng 28 – 51%. Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị thường là hóa trị, xạ trị, điều trị i ốt phóng xạ I-131, điều trị nhắm trúng đích…

Trong các loại ung thư tuyến giáp thì bệnh ung thư tuyến giáp không biệt hóa có mức độ ác tính cao, mức độ xâm lấn nhanh nên phương pháp hóa trị sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của khối u, điều trị các triệu chứng. Các bác sĩ có thể sử dụng một loại hóa chất hoặc kết hợp nhiều loại hóa chất để mang lại hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp cao nhất.

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp không biệt hóa thì phương pháp xạ trị ngoài có hiệu quả khá tốt.

  • Xạ trị: đối với bệnh ung thư tuyến giáp không biệt hóa thì phương pháp xạ trị ngoài có hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp dạng biệt hóa lại không nhạy cảm với tia xạ nên xạ trị được chỉ định kết hợp với các phương pháp khác để điều trị bệnh.
  • Điều trị iốt phóng xạ I-131: điều trị bằng iốt phóng xạ có thể cải thiện sự sống còn đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc đến các vị trí xa trong cơ thể.
  • Điều trị nhắm trúng đích: điều trị nhắm trúng đích là phương pháp hiệu quả với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, giúp giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital