Triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Dù các triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu là rất ít, các biểu hiện chưa rõ ràng nhưng việc nhận biết các triệu chứng bệnh là rất cần thiết để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

1. Các triệu chứng bệnh ung thư trực tràng giai đoạn I

Ung thư trực tràng khởi phát từ sự phát triển bất thường ở trực tràng – cơ quan nằm gần cuối đường tiêu hóa, trước hậu môn. Ung thư trực tràng giai đoạn đầu có biểu hiện không rõ ràng, dễ bị bỏ qua do nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường.

Một số triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu có thể gặp là:

Thay đổi thói quen đại tiện là biểu hiện ung thư trực tràng sớm thường gặp

Thay đổi thói quen đại tiện là biểu hiện ung thư trực tràng sớm thường gặp

  • Đi ngoài ra máu: đại tiện ra máu là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng 70% ca mắc. Ở giai đoạn sớm, hiện tượng đi ngoài ra máu chỉ mới xuất hiện, khó quan sát bằng mắt thường nếu không kiểm tra qua xét nghiệm. Đây là hiện tượng máu ẩn trong phân. Càng về giai đoạn sau, triệu chứng này có diễn biến ngày càng xấu.
  • Đi ngoài phân nhỏ, đi ngoài không hết phân: khối u phát triển ở trực tràng dù rất nhỏ nhưng cũng có những tác động nhất định đến người bệnh, đặc biệt là thói quen đại tiện với biểu hiện đi ngoài nhiều hơn bình thường
  • Đau bụng, đầy bụng: thường đi kèm với biểu hiện đại tiện ra máu, đau thường tập trung vùng bụng rưới rốn
  • Cân nặng giảm bất thường không rỗ nguyên nhân là triệu chứng thường gặp khi hệ tiêu hóa người bệnh bị ảnh hưởng…

2. Chẩn đoán ung thư trực tràng như thế nào?

Ngay khi có bất kì triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư nào, bạn cần đến bệnh viện để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư trực tràng là:

  • Xét nghiệm máu trong phân: xét nghiệm có thể tìm thấy tình trạng máu ẩn trong phân – dấu hiệu sớm ung thư trực tràng thường bị bỏ qua. Tuy độ nhạy còn thấp nhưng đây là xét nghiệm có độ đặc hiệu cao lên tới 80%.
  • Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư: cũng có những giá trị nhất định trong hỗ trợ phát hiện bệnh.
Nội soi trực tràng kết hợp sinh thiết có giá trị chẩn đoán bệnh cao

Nội soi trực tràng kết hợp sinh thiết có giá trị chẩn đoán bệnh cao

  • Soi trực tràng: phát hiện các tổn thương tại trực tràng và đoạn đại tràng xích ma. Qua soi trực tràng còn biết được tính chất khối u như hình dạng, kích thước và vị trí khối u so với rìa hậu môn. Soi trực tràng kết hợp sinh thiết là phương pháp chẩn đoán mang tính xác định.
  • Siêu âm qua nội soi, siêu âm qua trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép phát hiện tình trạng ung thư xâm lấn
  • CT/ MRI: là những phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu đánh giá giai đoạn bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital