Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư thực quản di căn phổi

Triệu chứng ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản giai đoạn cuối không còn giới hạn ở thực quản mà đã lan đến toàn bộ hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa, trong đó có phổi. Triệu chứng ung thư thực quản di căn phổi rất phức tạp và điều trị bệnh giai đoạn này cũng rất khó khăn.

Triệu chứng ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại thực quản, ống cơ lớn nối miệng với dạ dày để chuyển thức ăn tiêu hóa. Nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư thực quản chưa được giải thích rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc lá, uống rượu bia, làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, bị Barrett thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan trong đó có phổi

Ung thư thực quản có 4 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản mới chỉ xảy ra tại lớp trên tế bào niêm mạc thực quản nhưng đến giai đoạn cuối ung thư đã lan rộng đến các lớp sâu nhất của thành thực quản, mô lân cận, hạch bạch huyết và di căn đến các vị trí ở xa. Phổi là cơ quan ung thư thực quản thường di căn đến đầu tiên.

Triệu chứng ung thư thực quản di căn phổi rất phức tạp, bao gồm cả các triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn – phổi.

Một số triệu chứng ung thư thực quản di căn phổi có thể gặp là:

  • Khó nuốt, đau khi nuốt và thậm chí là không có khả năng nuốt thức ăn là một trong những biểu hiện dễ gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối do ung thư có kích thước lớn, chèn ép toàn bộ thực quản.

Không có khả năng nuốt thức ăn, đau tức vùng ngực rất dễ gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn di căn

  • Đau tức dữ dội vùng ngực, các cơn đau xuất hiện thường xuyên và dễ lan đến nhiều vị trí khác
  • Ho kéo dài, ho khạc ra đờm, có dính máu cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản di căn phổi
  • Tiết nước bọt nhiều
  • Nhiễm trùng phổi thường xuyên tái phát
  • Sút cân trầm trọng do ít hấp thụ được chất dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa kém
  • Người bệnh dễ cáu gắt, buông xuôi, trầm cảm…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản di căn điều trị khó khăn. Tuy có tiên lượng xấu nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị các bệnhh ung thư, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn này vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh, kéo dài thời gian sống.

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn này là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh giảm khả năng di căn rộng hơn. Việc duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này rất quan trọng bởi đa số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đều chết vì suy kiệt.

Đặt ống stent vào thực quản có thể giúp bệnh nhân ăn uống qua đường miệng dễ dàng hơn. Phẫu thuật gần như không có tác dụng ở giai đoạn này mà thay vào đó là hóa trị liệu và xạ trị thường được chỉ định để điều trị triệu chứng bệnh, chủ yếu là khó nuốt.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital