Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Ung thư lưỡi là bệnh ung thư thường gặp nhất ở vùng họng miệng. Biết được những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu sẽ giúp bạn chủ động hơn trong thăm khám sớm, cải thiện đáng kể cơ hội sống cũng như điều trị bệnh.

1. Những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu không nên bỏ qua

Ung thư lưỡi là loại ung thư thường gặp nhất ở vùng họng và miệng, phổ biến nhất là phần lưỡi di động. Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư lưỡi vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng các bác sĩ đã chỉ ra có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như rượu bia, thuốc lá (khoảng 90% bệnh nhân ung thư lưỡi có nghiện rượu bia, thuốc lá), vệ sinh răng miệng kém… Ung thư lưỡi có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người trên 50 tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp khoảng 2 lần so với nữ giới.

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu có đặc điểm khối u vẫn có kích thước nhỏ, khoảng dưới 2 cm, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào.

Các biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua

Các biểu hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu khá nghèo nàn, hay bị bỏ qua. Bệnh nhân thường có cảm giác như có dị vật hay xương cá cắm vào lưỡi làm cho bệnh nhân rất khó chịu nhưng đến khi đi khám bệnh lại dễ bị bỏ qua. Khi triệu chứng rõ rệt thì tổn thương đã lớn.

Có thể bạn rất quan tâm: nguyên nhân gây ung thư lưỡi

Khám lưỡi cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này thấy tổn thương ở bờ tự do hoặc các vị trí khác, có một điểm nổi phồng lên với những thay đổi như:

 • Niêm mạc trắng, xơ hóa
 • Vết loét nhỏ, không lành mà ngày càng có diễn biến xấu
 • Tổn thương dạng chắc, rắn, không mềm mại như bình thường

Nổi hạch là một trong những triệu chứng sớm thường gặp ở bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Hạch thường xuất hiện ở các vị trí như dưới hàm, góc hàm…

Ở giai đoạn tiến triển nặng hơn, bệnh nhân ung thư lưỡi còn phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác như:

 • Đau đớn trong lưỡi, khoang miệng
 • Nước bọt có lẫn máu
 • Hơi thở có mùi do tổn thương hoại tử, ổ loét nhiều, có chảy máu
 • Không ăn uống được, thể trạng yếu, sút cân nhanh…

2. Chẩn đoán ung thư lưỡi như thế nào?

Ngay khi có các triệu chứng bất thường nghi ngờ bệnh, bạn không nên chủ quan bỏ qua mà cần đến bệnh viện kiểm tra để bác sĩ chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời. Chẩn đoán ung thư lưỡi thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm:

 • X quang xương hàm dưới
 • Khám kĩ chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm mặt để đánh giá tổn thương và lan tràn của u ra vùng miệng, môi…
 • X quang tim phổi
 • Chụp đồng vị phóng xạ tìm di căn xương

Theo Hiệp hội Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư lưỡi nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực ở giai đoạn đầu sẽ có khoảng 78% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Khoa Ung bướu Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám điều trị ung thư tin cậy của nhiều người bệnh

Khoa Ung bướu Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám điều trị ung thư tin cậy của nhiều người bệnh

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư lưỡi. Để đăng kí khám tại viện và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital