Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư gan thường gặp

Triệu chứng ung thư gan thường gặp

Vàng da, ăn không ngon, nổi mẩn ngứa, đau và sưng vùng bụng, sút cân không rõ nguyên nhân,… là những triệu chứng ung thư gan thường gặp nhất.

Ung thư gan khởi phát từ sự phát triển không thể kiểm soát của các tế bào trong gan. Đây là bệnh được xếp vào 1 trong 3 loại ung thư có nguy cơ tử vong cao nhất trên thế giới. Ung thư gan có 4 giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn biểu hiện ung thư gan  với mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Các triệu chứng ung thư gan thường gặp

Đau bụng là triệu chứng ung thư gan thường gặp ở mọi đối tượng

Ung thư gan thường khó nhận biết ở giai đoạn sớm do những biểu hiện không rõ ràng. Càng về những giai đoạn sau, dấu hiệu ung thư gan càng rõ.

Một số biểu hiện bệnh giai đoạn đầu thường gặp nhất là:

  • Rối loạn tiêu hóa đây là bệnh lý rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác. Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu thường cảm thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu và rối loạn đại tiện.
  • Đau bụng: cơn đau bụng thường xảy ra bất chợt, cơn đau thường âm ỉ ở giai đoạn đầu khiến người bệnh không cảnh giác do dễ nhầm lẫn với nguyên nhân ăn phải thức ăn lạ hay khó tiêu. Ví trí đau thường xuất phát ở mạn sườn phải.

Người bị ung thư gan rất dễ chán ăn do chức năng gan suy giảm

  • Ăn không ngon miệng: triệu chứng ung thư gan này thường bị người bệnh bỏ qua. Gan có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi gan bị tổn thương dẫn đến xơ và viêm thì việc ăn uống của người bệnh cũng khó khăn hơn.

Triệu chứng khi ung thư gan lan rộng và di căn

  • Đau bụng dữ dội, buồn nôn: Không giống như những giai đoạn đầu, chứng đau bụng của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn sau dữ dội hơn rất nhiều. Đặc biệt khi các tế bào ung thư lan xuống dạ dày, các cơn đau càng quặn thắt và gây đau đớn cho người bệnh. Lúc này, bệnh nhân còn kèm theo cả triệu chứng sốt và buồn nôn.
  • Nổi mẩn ngứa: triệu chứng bệnh ung thư gan này xuất phát từ nguyên nhân gan bị tổn thương, chức năng gan giảm nên không xử lý được hết các chất độc trong cơ thể dẫn đến sự tích tụ dưới da gây viêm và nổi mẩn ngứa.
  • Sút cân không rõ nguyên nhân: đây là triệu chứng chung của hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa.
  • Đau cơ, đau xương, đau đầu: khi các tế bào ung thư di căn đến xương sẽ gây đau xương, xương dễ gãy, di căn tới não sẽ gây đau đầu.

Ung thư gan là bệnh lý hết sức nguy hiểm với tiên lượng sống thấp nếu phát hiện muộn. Vì vậy, ngay khi thấy một trong các triệu chứng bệnh trên hãy đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị các bệnh ung thư. Về điều trị ung thư gan có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan