Triệu chứng ung thư gan giai đoạn II

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư gan giai đoạn II có thể là khối u đơn độc xâm lấn mạch máu hay nhiều u kích thước nhỏ hơn 5 cm nhưng chưa di căn xa. Vậy, nhận biết triệu chứng ung thư gan giai đoạn II như thế nào?

Ung thư gan nguyên phát xuất phát từ các tế bào biểu mô của nhu mô gan. Đây là bệnh ung thư có tốc độ phát triển nhanh, cho tiên lượng xấu nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

So với ung thư gan giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư gan giai đoạn II có nhiều điểm tương đồng nhưng với mức độ biểu hiện rõ hơn. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

1. Mệt mỏi, khó chịu mơ hồ

Mệt mỏi, khó chịu mơ hồ là một trong những biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân ung thư gan

Mệt mỏi, khó chịu mơ hồ là một trong những biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân ung thư gan

Đây là một trong những triệu chứng toàn thân xuất hiện sớm ở bệnh nhân ung thư gan nhưng thường bị xem nhẹ, bỏ qua. Bệnh nhân ung thư gan bị giảm khả năng lao động, sinh hoạt, uể oải mà không rõ nguyên nhân.

2. Đau tức vùng gan

Ở giai đoạn ung thư mới phát triển, cảm giác đau tức nặng vùng gan chỉ mơ hồ, thoáng qua. Càng về sau, mức độ đau càng tăng lên và dùng thuốc giảm đau không có tác dụng. Đau thường không theo quy luật, không thành cơn, đau có thể xảy ra khi vận động nặng, sau ăn hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi. Đôi khi đau lan ra sau lưng và lên vai phải.

3. Gan to

Bệnh nhân có thể sờ thấy gan to dưới bờ sườn bên phải, khối u thường chắc, di động theo nhịp thở.

4. Chướng bụng

Dù thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn nhưng bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng có thể gặp triệu chứng này. Có khoảng trên 40% bệnh nhân ung thư gan có biểu hiện chướng bụng.

5. Buồn nôn, nôn ói

Sự phát triển khối u gan có thể ảnh hưởng đến dạ dày khiến người bệnh dễ có cảm giác buồn nôn, nôn ói

6. Da vàng, mắt vàng, nước tiểu sẫm màu

Vàng da, vàng mắt phổ biến ở bệnh nhân ung thư gan

Vàng da, vàng mắt phổ biến ở bệnh nhân ung thư gan

Vàng da tăng dần, da sạm dần đi và có biểu hiện ngày càng nặng. Triệu chứng này thường xuất hiện với bệnh nhân ung thư biểu mô đường mật hoặc ung thư biểu mô gan vùng rốn gan chèn ép đường mật chính.

7. Ngứa da

Là một trong những biểu hiện đi kèm với tình trạng vàng da, vàng mắt. Nguyên nhân của triệu chứng này là do chức năng gan suy giảm khiến bilirubin trong cơ thể tăng cao.

8. Sốt

Ở bệnh nhân ung thư gan, sốt có thể xuất hiện ngay ở những giai đoạn đầu. Sốt thường xảy ra khi khối u phát triển với tốc độ nhanh…

Để chẩn đoán bệnh ung thư gan, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư, siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính gan, sinh thiết gan bằng kim nhỏ…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư gan. Ngoài ra, bệnh viện cũng xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư gan giúp phát hiện bệnh ung thư sớm, ngay từ khi chưa có biểu hiện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về triệu chứng ung thư gan giai đoạn II. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital