Triệu chứng u phổi lành tính

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Các khối u phổi lành tính là sự phát triển bất thường ở phổi, chúng không lây lan hoặc xâm nhập vào các mô lân cận hoặc cơ quan xa của cơ thể. Trong những trường hợp như vậy, người bệnh chỉ cần theo dõi tăng trưởng của nó trong vài tháng. Vậy triệu chứng u phổi lành tính như thế nào? Phương pháp nào giúp chẩn đoán khối u ở phổi?

Triệu chứng u phổi lành tính

Triệu chứng u phổi lành tính khá ít ỏi, một số người có triệu chứng ho dai dẳng, khàn tiếng, ho ra máu…

Khối u phổi lành tính thường không lây lan vào các mô lân cận hoặc các cơ quan xa của cơ thể. Khối u phổi lành tính cũng không nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng. Khối u có tốc độ tăng trưởng chậm và có thể co lại sau một thời gian. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó có thể mở rộng về kích thước. Khối u phổi lành tính thường không cần điều trị, nhưng cần theo dõi cẩn thận ít nhất 2 năm sau để loại trừ bệnh ác tính.

Nếu bạn có khối u ở phổi, nhiều khả năng khối u đó là lành tính, nếu như:

  • Bạn dưới 40 tuổi
  • Không hút thuốc lá
  • Quan sát thấy có Canxi trong nốt phổi
  • Khối u nhỏ

1. Triệu chứng u phổi lành tính như thế nào?

Triệu chứng u phổi lành tính khá giống với bệnh ung thư phổi

Triệu chứng u phổi lành tính khá giống với bệnh ung thư phổi, cũng như các bệnh thông thường như nhiễm trùng. Do vậy, điều quan trọng là khi có triệu chứng này, bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân.

Thông thường khối u lành tính của phổi không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Chúng thường được phát hiện vô tình khi chụp X-quang ngực. Tuy nhiên, cũng có người được chẩn đoán u phổi do có các triệu chứng bất thường. Một số triệu chứng u phổi lành tính có thể bao gồm:

  • Ho liên tục
  • Ho ra đờm lẫn máu
  • Khó thở
  • Thở khò khè
  • Một số bệnh nhân khác có thể bị giảm cân, đau ngực, ho ra máu.

Tuy nhiên, nhiều người không có triệu chứng nào cả.

Đặc biệt hơn, các triệu chứng u phổi lành tính rất tương đồng với triệu chứng ung thư phổi, do đó, chỉ dựa vào triệu chứng thì không thể kết luận mà cần thiết phải thực hiện các chẩn đoán để xác định tính chất của khối u.

2. Chẩn đoán u phổi lành tính

Chẩn đoán khối u phổi lành tính

Chụp X-quang phổi có thể giúp phát hiện khối u ở phổi.

Một khối u hoặc khối bất thường có thể được nhìn thấy thông qua chụp X-quang hoặc CT. Ngoài các chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ có thể chỉ định soi phế quản. Nếu phát hiện khối u, nốt bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết, lấy một số mảnh mô từ phổi và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết cũng có thể thực hiện dưới hướng dẫn của CT.

3. Nguyên nhân gây ra khối u phổi lành tính là gì?

Nguyên nhân của khối u ở phổi là nhiễm trùng, chẳng hạn như áp xe phổi, bệnh lao. Ngược lại, nguyên nhân hình thành khối u phổi ác tính là tiếp xúc với các chất gây ung thư như thuốc lá, di truyền…

Việc xác định khối u phổi lành tính hay ác tính là rất quan trọng, bởi nếu là lành tính, người bệnh thường không cần điều trị. Nhưng nếu là ác tính, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt vì đây là căn bệnh rất nguy hiểm.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital