Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng nhiễm khuẩn EBV như thế nào?

Triệu chứng nhiễm khuẩn EBV như thế nào?

Virus Epstein-Barr (EBV), còn gọi là herpesvirus ở người 4 là một trong những virus phổ biến nhất ở người. Vi rút này có thể gây nhiễm trùng cấp vùng họng, miệng và có thể dẫn đến ung thư vòm họng. Vậy cụ thể các triệu chứng nhiễm khuẩn EBV như thế nào?

Epstein-Barr là gì?

Virus Epstein-Barr (EBV), còn gọi là herpesvirus ở người 4 (HHV-4), là 1 trong 8 loại virus được biết trong gia đình Herpes và là một trong những virus phổ biến nhất ở người.

Triệu chứng nhiễm khuẩn EBV như thế nào

Virus Epstein-Barr (EBV), còn gọi là herpesvirus ở người 4

Epstein-Barr có mặt ở mọi nơi trên trái đất và trong cơ thể của 97% số người trưởng thành. Đường lây truyền chủ yếu của virus này là nước bọt nên các bệnh do nó gây ra được gọi là “bệnh của nụ hôn”.

EBV được biết đến như là nguyên nhân của bệnh bạch cầu đơn nhân (mononucleosis). EBV cũng liên quan với một số dạng đặc biệt của ung thư, chẳng hạn như u lympho Hodgkin, u lympho Burkitt, ung thư dạ dày, ung thư biểu mô vòm họng và các tình trạng liên quan đến virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) và u lympho của hệ thần kinh trung ương.

Triệu chứng nhiễm khuẩn EBV

Khi bạn bị nhiễm EBV, các triệu chứng có thể mất từ ​​4 đến 6 tuần mới xuất hiện. Ở trẻ em, các dấu hiệu có thể giống như triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Triệu chứng nhiễm khuẩn EBV như thế nào

Sốt, mệt mỏi là triệu chứng phổ biến ở người nhiễm EBV

Các biểu hiện nói chung thường là:

  • Mệt mỏi
  • Sốt
  • Không có cảm giác thèm ăn
  • Phát ban
  • Viêm họng
  • Sưng ở cổ
  • Đau cơ bắp, cảm giác mệt mỏi, yếu

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm nhằm kiểm tra gan, lá lách có sưng hay không, có xuất hiện các mảng trắng trên amiđan hay không; xét nghiệm máu nhằm tìm kiếm các kháng thể, các chất mà hệ miễn dịch của người bệnh tạo ra để đáp ứng với virus EBV.

Triệu chứng nhiễm khuẩn EBV như thế nào

Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu tìm các kháng thể

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu chống EBV. Việc điều trị nhiễm EBV hiện nay chủ yếu là nghỉ ngơi, uống nhiều nước và điều trị các triệu chứng. Tránh bất kỳ môn thể thao hoặc lao động nặng nào có thể gây vỡ lách.

Cách phòng tránh tác hại của Epstein-Barr là sinh hoạt lành mạnh, vệ sinh; tăng cường sức đề kháng bằng chế độ ăn điều độ, hợp lý, luyện tập thể dục hằng ngày. Đặc biệt, cần sát khuẩn thường xuyên vùng họng bằng các dung dịch kiềm; điều trị tốt các viêm mũi họng thông thường theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

  • Đột ngột đau dữ dội ở phía bên trái của bụng
  • Tiểu ít, mất nước liên tục
  • Khó thở hoặc khó nuốt
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital