Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng đau đại tràng có xu hướng tăng nhanh

Triệu chứng đau đại tràng có xu hướng tăng nhanh

Triệu chứng đau đại tràng thường xuất hiện khi bị viêm đại tràng. Dù ở mức độ cấp tính hay mạn tính, viêm đại tràng cũng gây đau và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả, càng để lâu bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

1. Triệu chứng đau đại tràng

Triệu chứng đau đại tràng được biểu hiện qua nhiều cấp độ:

Khi bị giai đoạn cấp sẽ không có nhiều biểu hiện. Triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp tính gặp thường xuyên nhất là bị đau vùng bụng dưới rốn. Nếu bị vào buổi tối có thể gây mất ngủ, bình thường có thể bị đau hơi quặn ở những vùng nhỏ, có khi đau tất cả các đoạn đại tràng. Bụng cương cứng. Mỗi lần đi cầu hay bị mót, rặn.

Triệu chứng đau đại tràng

Triệu chứng đau đại tràng thường xuất hiện khi bị viêm đại tràng

Tuy mới ở dạng viêm đại tràng cấp tính nhưng biểu hiện của chúng khá dữ dội và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mắc bệnh. Những biến chứng có thể gặp khi bị viêm đại tràng cấp tính đó là suy kiệt cơ thể, viêm chảy máu đại tràng hay thủng đại tràng.

Ở giai đoạn viêm đại tràng mạn tính, người bệnh sẽ thấy đau thắt ở vùng bụng dưới, vị trí đau thường lệch xuống dưới rốn sau đó lan sang 2 bên mạn sườn.

Thói quen đai tiện bị thay đổi hoàn toàn: có thể hiểu là chứng rối loạn đại tiện gây rất nhiều bất lợi. Người bệnh không thể tự điều chỉnh thời gian đi ngoài và phải chịu đựng chứng đại tiện thất thường lúc thì bị táo bón lúc thì bị tiệu chảy. Khi đi thấy rõ trong phân có lẫn cả máu và chất nhầy.

trieu-chung-dau-dai-trang1

Đau đại tràng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và làm người bệnh khó chịu

Triệu chứng đau đại tràng kéo dài liên tục trong quá trình bị viêm đại tràng. Do đó người bệnh cần đi khám và điều trị sớm nhằm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

2. Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa

Để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng dẫn tới triệu chứng đau đại tràng ảnh hưởng tới sức khỏe, chúng ta cần tự trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết giúp phòng ngừa bệnh.
– Cẩn trọng khi đi ăn ở ngoài, chỉ lựa chọn những địa điểm sạch, quán ăn hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Nên cẩn thận trong khâu chế biến thức ăn, nên nấu chín thức ăn. Tránh xa những món gỏi, đồ ăn tái sống.
– Không đi bơi ở những nguồn nước kém vệ sinh như ao, hồ, sông, thậm chí một số hồ bơi công cộng cũng không đảm bảo được nguồn nước sạch.
– Nếu thích ăn rau sống thì nên tự trồng, khi ăn cũng phải ngâm rửa kĩ để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn. Tránh tuyệt đối các loại tiết canh.

trieu-chung-dau-dai-trang2

Để phòng viêm đại tràng, chúng ta cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và chú trọng tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống

– Nên vệ sinh đôi tay trước khi ăn vì tay chúng ta có chứa rất nhiều vi khuẩn khác nhau, chúng có thể là tác nhân gây ra các bệnh ở đường tiêu hóa.
– Chủ động khám sức khỏe định kỳ nhằm nắm được tình trạng sức khỏe và điều trị sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể (nếu có bệnh).

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Dũng

Bác sĩ Gây mê hồi sức
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Đức Sơn

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital