Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng của polyp hậu môn

Triệu chứng của polyp hậu môn

Các triệu chứng của polyp hậu môn thường không rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên nếu để ý kỹ chúng ta sẽ phát hiện thấy những thay đổi về sức khỏe nghi ngờ mắc bệnh.

Polyp hậu môn là một trong những bệnh lý thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất ở người cao tuổi.

Polyp hậu môn là những khối u lồi hình elip hoặc hình tròn có cuống, có thể di chuyển trong hậu môn. Chúng được hình thành do tăng sinh quá mức của niêm mạc hậu môn.

Polyp hậu môn là những khối u lồi hình elip hoặc hình tròn có cuống, có thể di chuyển trong hậu môn.

Polyp hậu môn là những khối u lồi hình elip hoặc hình tròn có cuống, có thể di chuyển trong hậu môn.

Các triệu chứng của bệnh polyp hậu môn

Các triệu chứng của polyp hậu môn thường không rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên nếu để ý kỹ chúng ta sẽ phát hiện thấy những thay đổi về sức khỏe như:

  • Đại tiện ra máu: Máu đỏ tươi dính trên giấy vệ sinh, máu có màu đỏ tươi, không chảy nhỏ giọt như bệnh rò hậu môn hoặc nứt kẽ hậu môn.
  • Đi ngoài ra phân lỏng: Đây là dấu hiệu thường gặp khi xuất hiện polyp trong hậu môn. Người bệnh đi ngoài ra máu với số lượng ít, không hề đau đớn, máu lẫn trong phân.
  • Đau bụng: Khi polyp quá lớn có thể gây bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn ở ruột. Khi đó người bệnh thường bị đau bụng do tắc ruột.
  • Sa trực tràng: Khi polyp to và nhiều, do trọng lực kéo niêm mạc ruột làm cho nó dần tách khỏi các tầng cơ và sa xuống.

Ngoài ra, người bị polyp hậu môn còn thấy xuất hiện biểu hiện suy nhược cơ thể, thiếu máu, buồn nôn, chân tay mệt mỏi.

Người bệnh bị polyp hậu môn sẽ có triệu chứng đi ngoài ra máu

Người bệnh bị polyp hậu môn sẽ có triệu chứng đi ngoài ra máu

Polyp hậu môn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm đặc biệt là ung thư hậu môn – trực tràng. Chính vì thế, khi thấy xuất hiện các triệu chứng của polyp hậu môn, người bệnh cần hết sức lưu ý. Cần đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Cách điều trị polyp hậu môn

Tùy vào kích thước, vị trí và tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Thông thường, người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp hậu môn.

  • Đối với trường hợp poltp có kích thước nhỏ hơn 1 cm thì có thể cắt bỏ trực tiếp qua nội soi.
  • Nếu polyp có kích thước trên 1 cm, cách vùng hậu môn khoảng 10 cm thì có thể cắt bỏ qua hậu môn.
Phẫu thuật cắt hậu môn là phương pháp điều trị chính giúp cải thiện sớm bệnh

Phẫu thuật cắt hậu môn là phương pháp điều trị chính giúp cải thiện sớm bệnh

  • Nếu polyp nằm cách hậu môn trên 10 cm thì cần cắt bỏ qua đường bụng.
  • Trường hợp polyp nằm ngay sát hậu môn thì cần phẫu thuật cắt bỏ hậu môn.

Sau khi cắt bỏ polyp hậu môn người bệnh cần tuân thủ theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ nhằm kiểm tra quá trình lành bệnh.

Bên cạnh đó cần chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày: ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả tươi; tránh những thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu hóa; hạn chế rượu bia, cà phê, thuốc lá; uống nhiều nước; tích cực vận động hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe…

Để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của polyp hậu môn, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM:
>> Chi phí cắt polyp hậu môn
>> Khi nào cần cắt polyp hậu môn?
>> Polyp hậu môn có nguy hiểm không?

Dịch vụ liên quan