Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng của bệnh viêm thực quản

Triệu chứng của bệnh viêm thực quản

Viêm thực quản là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp. Các triệu chứng của bệnh viêm thực quản khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt.

Bệnh viêm thực quản là gì?

Bệnh viêm thực quản là tình trạng viêm và tổn thương xảy ra tại các mô của thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhai nuốt, sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Viêm thực quản là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp, có tỷ lệ người mắc cao.

Xem thêm: khám và điều trị viêm thực quản – thực quản là gì

Bệnh viêm thực quản là tình trạng viêm và tổn thương xảy ra tại các mô của thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến việc nhai nuốt, sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm thực quản

Theo các chuyên gia tiêu hóa, bệnh viêm thực quản do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Các nguyên nhân gây viêm thực quản được phân chia theo điều kiện gây ra nó. Cụ thể:

– Viêm thực quản trào ngược: Đây là nguyên nhân gây viêm thực quản thường gặp nhất. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người nhẫm lẫn viêm thực quản trào ngược với bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

-Viêm thực quản do thuốc: Một số loại thuốc dạng uống có thể gây tổn thương mô khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian kéo dài, như: Aspirin; các thuốc chống viêm không steroid khác như ibuprofen và naproxen; thuốc kháng sinh, như tetracycline và doxycycline; kali clorua; thuốc bisphosphonates, bao gồm alendronate… Đặc biệt khi bạn uống thuốc với ít nước hoặc không có nước.

Nôn ra máu là một trong những triệu chứng của bệnh viêm thực quản.

– Viêm thực quản bạch cầu ái toan: Do nồng độ cao của các tế bào bạch cầu trong thực quản,  để đáp ứng với tác nhân gây dị ứng làm xuất hiện chứng viêm thực quản bạch cầu ái toan. Những chất gây dị ứng có thể là thực phẩm gây viêm thực quản bạch cầu ái toan là: Sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lạc, lúa mạch đen và thịt bò… hoặc chất gây dị ứng hít vào như phấn hoa…

-Viêm thực quản truyền nhiễm: Tác nhân gây nhiễm trùng thực quản có thể là vi khuẩn, siêu vi, nấm (thường gặp nhất là nấm Candida albicans)  hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản.

Triệu chứng của bệnh viêm thực quản

Triệu chứng của bệnh viêm thực quản gồm:

– Khó nuốt (chứng khó nuốt).

– Đau nuốt (odynophagia).

– Nôn ra máu.

– Có khi viêm nặng gây rối loạn tim mạch, loạn nhịp tim, loạn nhịp thở, suy kiệt cơthể.

– Đau ngực, đặc biệt phía sau xương ức xảy ra với ăn uống.

– Nuốt thức ăn trở nên khó khăn trong (impaction thực phẩm) thực quản.

– Buồn nôn.

– Ói mửa.

– Đau dạ dày.

– Trào ngược nước bọt.

– Giảm sự thèm ăn.

– Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những người quá trẻ, để giải thích khó chịu hay đau đớn, dấu hiệu của viêm thực quản có thể bao gồm:

– Cho ăn khó khăn.

– Không phát triển mạnh.

Hãy đi khám bác sĩ ngay khi các triệu chứng bệnh viêm thực quản nêu trên kéo dài hơn một vài ngày, không cải thiện hoặc đi xa với thuốc kháng acid toa, mức độ nghiêm trọng đủ để ăn khó khăn…

Hầu hết các triệu chứng viêm thực quản có thể được gây ra bởi một số điều kiện khác nhau ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Hãy đi khám bác sĩ ngay khi các triệu chứng bệnh viêm thực quản nêu trên kéo dài hơn một vài ngày, không cải thiện hoặc đi xa với thuốc kháng acid toa, mức độ nghiêm trọng đủ để ăn khó khăn, kèm theo các triệu chứng cúm, như sốt, nhức đầu và đau nhức cơ bắp. có kèm theo khó thở hoặc đau ngực không kích hoạt ngay lập tức với ăn uống…

Lưu ý:  Nếu có tiền sử bệnh tim, gặp bác sĩ nếu gặp đau ngực bất kỳ.

Khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa là khi thấy có những triệu chứng bệnh viêm thực quản nói trên, người bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng viêm và đưa ra tư vấn điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về triệu chứng viêm thực quản, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

XEM THÊM:

>> Điều trị barrett thực quản
>> Tìm hiểu về chứng bệnh barrett thực quản
>> Cách điều trị bệnh viêm thực quản

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital