Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Nhận biết được các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Ung thư tuyến nước bọt có thể phát sinh ở bất kì vị trí như mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp…

Ung thư tuyến nước bọt có thể phát sinh ở bất kì vị trí như mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp

Những khối u của tuyến nước bọt chiếm khoảng 2 – 4% ung thư vùng đầu cổ. Bệnh có thể phát sinh ở bất kì vị trí như mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp… Trong đó u tuyến mang tai là phổ biến nhất, chiếm khoảng 80 – 85% ca mắc ung thư tuyến nước bọt.

Theo các bác sĩ Ung bướu, tùy thuộc vào vị trí ung thư tuyến nước bọt phát sinh cũng như giai đoạn tiến triển bệnh mà triệu chứng bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể khác nhau ở mỗi người.

1. U tuyến mang tai

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân u tuyến mang tai có thể gặp một số triệu chứng như:

  • Xuất hiện khối u ở tuyến mang tai
  • Sốt nhẹ, u lớn dần theo thời gian
  • Liệt dây thần kinh số VII
  • Những khối u ở vùng sâu có thể đẩy lồi khẩu cái vào vùng amidan.

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân bị liệt nhiều dây thần kinh hơn như dây thần kinh số V, IV, XII. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể xuất hiện thêm hạch to cứng vùng đầu, cổ do ung thư di căn sang. Ngoài ra, các đợt nhiễm khuẩn vùng mũi, hầu họng… cũng gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

2. U tuyến dưới hàm

Ung thư tuyến nước bọt dưới hàm chỉ chiếm khoảng 8 – 15% ca mắc ung thư tuyến nước bọt. So với các u vị trí khác, loại ung thư này cũng ít biểu hiện và khó nhận biết hơn.

Ở giai đoạn sớm, thường thấy khối u nhẵn, chắc, không đau. Người bệnh có thể phải đối mặt với các triệu chứng như: hàm và cổ bị sưng tấy, lưỡi, mặt khó cử động, khó ăn, khó nuốt, đau miệng… Khi ung thư phát triển và đến giai đoạn xâm lấn vào cơ, xương hàm làm cho khối u rắn, cố định.

3. U tuyến dưới lưỡi

Các bác sĩ đánh giá, những biểu hiện u tuyến dưới lưỡi có nhiều điểm tương đồng với ung thư nền miệng với các triệu chứng như:

Đau miệng khi nuốt nước bọt, thức ăn là một trong những triệu chứng bệnh có thể gặp ở bệnh nhân u tuyến dưới lưỡi

Đau miệng khi nuốt nước bọt, thức ăn là một trong những triệu chứng bệnh có thể gặp ở bệnh nhân u tuyến dưới lưỡi

  • Khó chịu khi nói, nuốt nước bọt, thức ăn
  • Khoang miệng đau, xuất hiện nhiều vết loét lâu lành
  • Sưng miệng…

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực. Ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp chẩn đoán xác định bệnh, điển hình là sinh thiết.

Trên đây là một số thông tin tham khảo triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital