Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh lý thường gặp ở đại tràng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Thông qua các triệu chứng bệnh viêm đại tràng dưới đây, chúng ta sẽ phát hiện và có biện pháp xử trí phù hợp.

Viêm đại tràng được chia thành 2 giai đoạn là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng viêm đại tràng khác nhau.

Viêm đại tràng là bệnh lý thường gặp ở đại tràng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm đại tràng là bệnh lý thường gặp ở đại tràng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp tính

Ở giai đoạn này, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như:

  • Đột ngột đau bụng ở bên phải hoặc bên trái dọc theo khung đại tràng, đôi khi người bệnh cảm thấy đau thắt như bị chuột rút ở bụng. Cơn đau bụng dữ dội có thể diễn ra cục bộ hoặc đau toàn bộ vùng bụng.
  • Tiêu chảy có thể kèm theo máu, đôi khi bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi đại tiện.
  • Người bệnh có cảm giác đầy bụng rất khó chịu.
  • Sốt cao hơn 38,5 độ C đôi khi sốt cao có kèm theo buồn nôn và nôn mửa.
Khi bị viêm đại tràng, người bệnh có thể gặp tình trạng mệt mỏi, chán ăn, sốt...

Khi bị viêm đại tràng, người bệnh có thể gặp tình trạng mệt mỏi, chán ăn, sốt…

  • Mệt mỏi, giảm cân đáng kể.

2. Triệu chứng viêm đại tràng ở giai đoạn mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính là tình trạng quá phát của viêm đại tràng cấp tính không được điều trị triệt để. Các dấu hiệu bệnh giai đoạn này gồm:

  • Đau bụng: Đau bụng có thể nhẹ hoặc nặng tùy vào mức độ viêm của đại tràng và vị trí đại tràng bị viêm. Người bệnh có thể đau bụng cục bộ tại nơi bị viêm. Trong trường hợp nặng nề viêm đại tràng ảnh hưởng đến hầu hết toàn bộ khung đại tràng gây ra những cơn đau toàn bụng rất âm ỉ và kéo dài.
  • Rối loạn đại tiện: Biểu hiện của tình trạng này là người bệnh có thể bị tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón dai dẳng trong nhiều ngày. Ngoài ra, khi ăn phải các thức ăn lạ, người bệnh có thể rất dễ bị tiêu chảy, đi phân sống, đôi khi trong phân còn xuất hiện nhầy hoặc máu.
  • Đầy hơi, khó tiêu: Đây là một trong những triệu chứng có thể gặp phải ở người bệnh viêm đại tràng. Với cảm giác đầy hơi, căng tức ở vùng bụng, ăn uống khó tiêu, người bệnh sẽ trở nên rất khó chịu và thậm chí là không muốn ăn.
Rối loạn đại tiện, đi ngoài ra máu cũng là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cần đi khám ngay

Rối loạn đại tiện, đi ngoài ra máu cũng là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cần đi khám ngay

  • Chán ăn, sụt cân và mệt mỏi: Phải thường xuyên đối mặt với cảm giác đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội, kèm theo đó là sự rối loạn về tiêu hóa, cảm giác đầy hơi khó tiêu. Điều này sẽ làm cho người bệnh trở nên mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, tinh thần và trí tuệ từ đó cũng bị giảm sút. Sụt cân cũng là một dấu hiệu ở người bệnh bị viêm đại tràng.
  • Các dấu hiệu viêm đại tràng khác: Ngoài các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng nêu trên người bệnh còn có thể thấy: Buồn nôn và nôn mửa, tăng nhiệt độ cơ thể, phát ban da, lở loét miệng…

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu mắc bệnh, người bệnh không nên chủ quan, cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital